VietNamNet: Thi tốt nghiệp phổ thông trung học ở Phần Lan

Xin giới thiệu bài mới về một khía cạnh của nền giáo dục Phần Lan. Trước khi đọc bài này, độc giả nên đọc bài Tại sao nhà trường Phần Lan thành công?. Đất nước Phần Lan xa xôi và nghèo tài nguyên (có thể họ chưa quan tâm thăm dò hay khai thác?), nhưng họ có nền giáo dục tuyệt vời và kết quả là nền kinh tế của họ rất phát triển. Phần Lan đứng thứ tư trong tốp 10 nước cạnh tranh trên thế giới.  Tác giả xin chân thành cảm ơn GS Nguyễn Đăng Hưng đã đọc và góp ý cho bản thảo của bài viết, xin chân thành cảm ơn sự kiên trì và phong cách lịch thiệp của biên tập viên VietNamNet người tiếp nhận và xét duyệt bài này. Tác giả rất cảm kích sự nhiệt tình và chân thành của các bạn Phần Lan. UVL

————

Thi tốt nghiệp phổ thông trung học ở Phần Lan

– Kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học (PTTH) đầu tiên của Phần Lan được tổ chức vào năm 1852 bởi Đại học Helsinki. Từ năm 1919, kỳ thi này do Hội đồng quốc gia về tốt nghiệp PTTH tổ chức. Nếu vượt qua kỳ thi này, học sinh có thể tiếp tục theo học bậc đại học.Hội đồng thi tốt nghiệpHội đồng thi tốt nghiệp PTTH (HĐTNPTTH) của Phần Lan là một hội đồng quốc gia do Bộ Giáo dục và Văn hóa thành lập. Chủ tịch và thành viên của hội đồng này được đề cử bởi các đại học, các viện nghiên cứu về giáo dục đại học và Hội đồng giáo dục quốc gia. HĐTNPTTH gồm 25 tiểu ban chuyên môn.

Mỗi tiểu ban có một trưởng tiểu ban và thành viên tiển ban. Có những tiểu ban chỉ có một thành viên và cũng là trưởng tiểu ban (địa lý, lịch sử, tâm lý, tiếng Pháp, tiếng Đức,…); tiểu ban Toán, tiếng Phần Lan, tiếng Thuỵ Điển và tiếng Anh là có nhiều thành viên nhất.

Môn thi và đề thi

Có ít nhất 4 môn cho mỗi kỳ thi. Một môn bắt buộc là quốc ngữ (Phần Lan hoặc Thụy Điển hoặc tiếng Saami). Thí sinh tự chọn ít nhất 3 môn còn lại từ các môn: quốc ngữ thứ hai, ngoại ngữ (chủ yếu tiếng Anh), Toán, và ít nhất một môn trong các môn về khoa học và nhân văn.

Toàn bộ đề thi do HĐTNPTTH ra. Đề thi có hai mức độ: cơ bản và nâng cao, riêng quốc ngữ hai có thêm mức trung cấp. Học sinh có thể chọn mức độ đề thi, nhưng phải có ít nhất một môn thuộc nhóm các một bắt buộc ở mức nâng cao. Kết quả tốt nghiệp và mức độ của kỳ thi (hay đề thi) sẽ ảnh hưởng việc cạnh tranh vào đại học của học sinh. Đối với môn ngoại ngữ, học sinh phải thi ba kỷ năng: nghe, đọc, viết.

Chấm thi

Quá trình chấm thi gồm hai vòng. Vòng 1 do các trường phổ thông tự tổ chức chấm. Sau đó toàn bộ bài thi được gửi về HĐTNPTTH. Hội đồng này tổ chức chấm vòng 2.

Những người tham gia chấm vòng 2 là những người đang làm việc ở các đại học (chủ yếu), các nhà khoa học hoặc những nhà giáo dục uy tín do HĐTNPTTH tuyển chọn thông qua sự giới thiệu và cam kết của cơ quan chủ quản của họ.

Ông chủ tịch hội đồng Toán thuộc HĐTNPTTH cho biết: “Tôi là người quyết định chọn ai chấm vòng 2, tôi chỉ chọn các giáo sư hoặc tối thiểu là các giảng viên kỳ cựu ở các đại học, không ai can thiệp vào công việc của tôi, ngay cả Bộ Giáo dục và Văn hóa”.

Sau khi nhận được bài thi từ vòng 1, HĐTNPTTH gửi bài đến cán bộ chấm vòng 2 qua đường bưu điện (người ở gần thì có thể đến HĐTNPTTH nhận bài), nghĩa là người chấm vòng 2 không cần phải tập trung về một nơi. Như vậy việc chấm vòng 2 rất giống với quá trình phản biện, peer-review, của các tạp chí khoa học quốc tế.

Thi lại

Học sinh đậu một môn nhưng điểm thấp thì có thể đăng ký thi lại môn đó. Số lần thi lại không giới hạn và điểm cao nhất sẽ được ghi vào giấy chứng nhận.

Học sinh rớt môn bắt buộc thì có thể đăng kí thi lại tối đa hai lần trong ba mùa thi ngay sau đó. Học sinh có thể thay đổi mức độ đề thi. Nếu học sinh không đậu môn bắt buộc thì phải thi lại toàn bộ.

Học sinh rớt môn tự chọn thì có thể thi lại tối đa hai lần và không giới hạn trong bao nhiêu mùa thi.

Tiêu cực thi cử

Một cô giáo tiếng Anh ở Oulu cho biết: “Thời gian cho mỗi môn thi là 6 tiếng, học sinh có thể mang thức ăn, nước uống vào phòng thi. Giám thị kiểm tra rất kỹ những thứ học sinh được phép mang vào phòng thi. Hầu như học sinh không có một cơ hội nào để tiêu cực.”

Khi được hỏi liệu có thể “bùa phép” gì không? Một sinh viên ở Oulu từng tham dự kỳ thi tuyên bố: “Ai muốn “chết” sớm thì cứ mà tiêu cực. Làm thế để làm gì? Không được lần này thì thi lại lần khác. Kiến thức học thì sẽ được nhưng sự trung thực thì không phải dễ có, ….”

Một học sinh ở Turku vừa tham dự kì thi cho biết: “Không thể nào tiêu cực được, có đến 3 giám thị mỗi phòng thi và họ rất nghiêm khắc, vi phạm một lần thì coi như rớt cả kỳ thi và sẽ bị cấm thi một năm,…”. Khi hỏi liệu có cảnh sát giám sát và bảo vệ kỳ thi hay không thì bạn ấy ngạc nhiên: “Cảnh sát vào trường học làm gì, hoàn toàn không có”.

Một giáo sư hiện là ủy viên Hội đồng giảng dạy Toán của Bộ Giáo dục và Văn hóa Phần Lan cho biết: “Kỳ thi tốt nghiệp PTTH của Phần Lan cho đến bây giờ là khá tốt. Chúng tôi có thể phân loại được học sinh và giúp họ có định hướng tốt cho việc chọn ngành học bậc đại học.”

Khi được hỏi ông nghĩ gì về kỳ thi tốt nghiệp PTTH, một giáo sư ở Helsinki phấn khởi khẳng định: “Chúng tôi rất hài lòng và luôn tin vào kết quả của kỳ thi.”

Tuyển sinh vào đại học

Kết quả tốt nghiệp PTTH sẽ giúp học sinh tiếp tục vào đại học. Tuy nhiên, các đại học Phần Lan không chỉ dựa vào kết quả này để tuyển sinh. Bài tới sẽ bàn chi tiết về vấn đề này.

TS. Lê Văn Út (ĐH Oulu, Phần Lan)

***

******************************

Đọc tiếp trong Yêu Việt Nam gồm

******************************

Related articles

Advertisements

17 Comments »

 1. […] wwwz.vietnamnet.vn: Thi tốt nghiệp phổ thông trung học ở Phần Lan (utvle.wordpress.com) Share this:TwitterFacebookLinkedInEmailPrintLike this:LikeBe the first to like this post. […]

 2. […] wwwz.vietnamnet.vn: Thi tốt nghiệp phổ thông trung học ở Phần Lan (utvle.wordpress.com) […]

 3. […] wwwz.vietnamnet.vn: Thi tốt nghiệp phổ thông trung học ở Phần Lan (utvle.wordpress.com) Share this:TwitterFacebookLinkedInEmailPrintLike this:LikeBe the first to like this post. […]

 4. […] wwwz.vietnamnet.vn: Thi tốt nghiệp phổ thông trung học ở Phần Lan (utvle.wordpress.com) […]

 5. 5
  10.2011 Says:

  Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương: “Dù có từ chức, tôi vẫn siết chặt thi cử”

  TT – Các đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương đã làm nóng kỳ họp HĐND tỉnh đến mức ông Dương Thế Phương, giám đốc Sở Giáo dục – đào tạo Bình Dương, “xin rút”. PV Tuổi Trẻ đã gặp lại ông Phương sau phiên chất vấn.

  http://tuoitre.vn/Giao-duc/390192/Giam-doc-So-GD-DT-tinh-Binh-Duong-%E2%80%9CDu-co-tu-chuc-toi-van-siet-chat-thi-cu%E2%80%9D.html

 6. 6
  10.2011 Says:

  Thi “2 trong 1” phá sản?

  TT – Với chủ trương “nâng đầu yếu kém”, nhiều địa phương đã có những “cú nhảy ngoạn mục” trong tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT. 40 tỉnh có hệ THPT đỗ tốt nghiệp trên 90%, trong khi năm 2009 chỉ có 10 tỉnh.

  http://tuoitre.vn/Giao-duc/386081/Thi-%E2%80%9C2-trong-1%E2%80%9D-pha-san.html

 7. 7
  10.2011 Says:

  Thi tốt nghiệp THPT: Nhiều tỉnh tỉ lệ đậu tăng vọt

  TT – Ngày 21-6, Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) đã công bố tỉ lệ tốt nghiệp THPT. Theo đó, cả nước có 843.234/910.931 học sinh hệ THPT đậu tốt nghiệp, chiếm 92,57%. Hệ giáo dục thường xuyên có 90.450/135.591 học sinh đậu tốt nghiệp, chiếm 66,71%.

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Thoi-su-suy-nghi/390851/Dung-lay-ti-le-tot-nghiep-lam-thuoc-do.html

 8. 8
  10.2011 Says:

  Đừng lấy tỉ lệ tốt nghiệp làm thước đo

  TT – Lâu nay có tình trạng phổ biến là trong các phiên họp HĐND địa phương, con số tỉ lệ học sinh tốt nghiệp thường được đưa ra làm thước đo chất lượng giáo dục.

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/Thoi-su-suy-nghi/390851/Dung-lay-ti-le-tot-nghiep-lam-thuoc-do.html

 9. 9
  10.2011 Says:

  TT – Tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm nay trên 90%, thậm chí có nơi xấp xỉ 100% (Bắc Giang, Ninh Bình…). So với năm đầu tiên Bộ GD-ĐT tuyên bố chống tiêu cực trong thi cử (năm 2007), tỉ lệ đậu tốt nghiệp lần này tăng vượt bậc.

  http://tuoitre.vn/Giao-duc/442864/Tot-nghiep-trung-hoc-pho-thong-Tang-dot-bien.html

 10. 10
  10.2011 Says:

  Giáo dục thường xuyên có tỷ lệ tốt nghiệp ‘khủng’

  – Tại Sở GD-ĐT Bắc Giang, những con số thống kê tỷ lệ đỗ tốt nghiệp khá cao so với những trường đã công bố cho đến lúc này, đặc biệt hệ giáo dục thường xuyên của tỉnh có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao hơn cả hệ giáo dục phổ thông.

  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/26192/giao-duc-thuong-xuyen-co-ty-le-tot-nghiep–khung-.html

 11. 11
  10.2011 Says:

  Tốt nghiệp: Những con số “đẹp như mơ”

  – Hôm nay là hạn cuối để các tỉnh công bố rộng rãi điểm thi và tỷ lệ tốt nghiệp đến thí sinh. Như được báo trước, những con số tốt nghiệp “đẹp như mơ” tiếp tục gây sốt, nhất là hệ GDTX. Đặc biệt nhất cho đến lúc này là tỉnh Điện Biên, hệ GDTX có “bước tiến dài” khi đỗ tới 91,17%, tăng vọt tới 66,8% so với năm trước. Trung bình, tỷ lệ tốt nghiệp của hệ này tăng từ 5-40%.

  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/nong/26286/tot-nghiep–nhung-con-so–dep-nhu-mo-.html

 12. 12
  10.2011 Says:

  11 tỉnh ĐBSCL thoả thuận ‘nâng’ điểm thi tốt nghiệp

  Để đạt điểm thi môn ngữ văn cao, các chuyên viên bộ môn ngữ văn của 11 sở GD-ĐT các tỉnh ĐBSCL đã có cuộc họp vào ngày 5-6 tại TP Cần Thơ, ra “Biên bản thống nhất hướng dẫn chấm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 môn ngữ văn”. Thực chất đây là thỏa thuận để “nâng cao chất lượng” bằng cách cho điểm “vô tư”, thoát ly hẳn hướng dẫn chấm thi môn này của Bộ GD-ĐT

  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/26322/11-tinh-dbscl-thoa-thuan–nang–diem-thi-tot-nghiep.html

 13. 13
  10.2011 Says:

  Tốt nghiệp 100% có nguyên chất ?
  -Tỉ lệ tốt nghiệp ở hầu hết các tỉnh đã công bố năm nay lại làm nhức lòng những ai quan tâm đến giáo dục. Đây có phải là kết quả thực chất, phản ánh đúng nỗ lực trong việc dạy và học ở bậc THPT hay chỉ là những con số “làm hàng”, màu mè của giáo dục?

  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/26437/tot-nghiep-100–co-nguyen-chat–.html

 14. 14
  10.2011 Says:

  Kết quả tốt nghiệp THPT: Nhiều nơi cán ‘mốc 90’

  -Sau ngày 18/6, các tỉnh đã hoàn thành việc công bố điểm thi tốt nghiệp cho thi sinh. Sơ bộ, kỳ thi tốt nghiệp năm nay “gặt hái”được tỷ lệ đỗ rất cao ở cả hai hệ THPT và hệ GDTX. Riêng hệ GDTX được ghi nhận là có tỷ lệ tăng đột biến.

  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/26488/ket-qua-tot-nghiep-thpt—nhieu-noi-can–moc-90-.html

 15. 15
  10.2011 Says:

  ‘Trăm phần trăm’ và nỗi niềm của sếp
  -Tỷ lệ tốt nghiệp của các địa phương lần lượt được công bố với kết quả cao, còn ông lại thở dài, buồn ngậm ngùi. Buồn vì với một người làm thầy giáo, rồi làm cán bộ quản lý giáo dục lâu năm, ông hiểu sâu sắc một điều, kết quả đó còn nhiều điều đáng nghĩ.

  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/26510/-tram-phan-tram—va-noi-niem-cua-sep.html

 16. 16
  10.2011 Says:

  Tốt nghiệp, họ đã chán nói về điều đó…
  – Giới giáo dục rỉ tai nhau về sự “không may” của 11 tỉnh miền Tây Nam Bộ với sự cố “Biên bản thống nhất hướng dẫn chấm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 môn ngữ văn”. Khi đi hỏi một số chuyên gia có tiếng về bình luận giáo dục, phóng viên nhận được cái lắc đầu từ chối không bình luận về tỉ lệ thi tốt nghiệp. Lý do: họ đã chán nói về điều đó.

  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/26640/tot-nghiep–ho-da-chan-noi-ve-dieu-do—.html

 17. […] này xin nêu vài nhận xét của tôi về kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học ở Phần Lan. Những nhận xét này cũng xuất phát từ những trao đổi với các bạn Phần Lan […]


RSS Feed for this entry

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: