UNESCO khẳng định không liên quan đến cuộc vận động “7 kỳ quan mới của thế giới”

Nói thêm:

 • Bài này là phần tôi lược dịch thông tin từ UNESCO [http://whc.unesco.org/en/news/352]. Đây không phải là ý kiến của cá nhân tôi. Ngoài ra, cũng lưu ý thêm là Báo Lao Động, Báo Dân Trí cũng đã có bài về New 7 Wonders.
 • Trong các ý kiến động viên và chia sẽ, có một bác trong Bộ Ngoại Giao Việt Nam viết qua email “… rất thích bài viết về New 7 Wonders. Không hiểu sao Việt Nam lại lao vào vòng thi này”.

UNESCO khẳng định không liên quan đến cuộc vận động “7 kỳ quan mới của thế giới”

Theo UNESCO, United Nations Educational Scientific and Cultural OrganizationTổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc, thì tổ chức này đã tái khẳng định họ không có liên quan gì đến cuộc vận động “7 kỳ quan mới của thế giới” bởi New 7 Wonders.

Cuộc vận động này được tiến hành vào năm  2000 như là một sáng kiến cá nhân của Bernard Weber, với ý tưởng khuyến khích tất cả công dân các nước lựa chọn 7 kỳ quan mới của thế giới thông qua việc bình bầu đại chúng.

Mặc dù UNESCO đã vài lần được mời ủng hộ dự án này nhưng UNESCO đã quyết định không hợp tác với ông Weber.

UNESCO phê phán cách làm của ông Weber rất nặng nề như sau:

 1. UNESCO không ủng hộ việc dùng các phiếu tự do hay đại chúng để đánh giá trị của các di tích.
 2. Việc làm của ông Weber không thể so sánh với công việc mang tính khoa học và giáo dục của UNESCO trong việc chọn lọc các di sản văn hóa thế giới (ý nói việc làm của ông Weber không khoa học).
 3. Danh sách “7 kỳ quan mới của thế giới” là kết quả của một hoạt động mang tính cá nhân, chỉ phản ánh ý kiến của những người sử dụng internet chứ không phải của toàn thế giới.
 4. Sáng kiến của ông Weber không đóng góp gì vào sự bản tồn các di sản được chọn bởi công chúng.

Theo UNESCO, giá trị của các di tích

 • không chỉ có thể được đánh giá bằng cảm tính và sau đó liệt chúng vào một danh sách mới, mà chúng
 • phải được đánh giá bằng các tiêu chuẩn khoa học, các chế tài về pháp lí và quản lí.

 Câu hỏi:

 1. Có cần phải tốn kém công sức và tiền bạc cho cái việc không khoa học?
 2. Đánh giá, thẩm định chất lượng của một công trình, di tích thì cần ý kiến của chuyên gia hay chỉ cần biểu quyết “đưa tay” của quần chúng?
 3. Cần giá trị đích thực được thẩm định bằng các tiêu chuẩn khoa học hay chỉ cần ý kiến của quần chúng mà phần đông không có chuyên môn?

——–

TS. Lê Văn Út, ĐH Oulu, Phần Lan,

url: https://utvle.wordpress.com

——–

 Tham khảo:

Quyết định của UNESCO, http://whc.unesco.org/en/news/352

***

Kêu gọi: Bộ Giáo Dục và Đào Tạo & ….


*

*

*

*

*

*

*

*

……………

*

***********

******************************

Đọc tiếp trong Yêu Việt Nam gồm

******************************

***********

44 Comments »

 1. Liệu có lợi ích gì từ cuộc bình chọn Vịnh Hạ Long?

  20/11/2011 12:51:44
  – Để có thêm những cái nhìn khách quan, đa chiều xung quanh việc bình chọn có nhiều nghi vấn này, Báo KH&ĐS đã có cuộc trao đổi thắng thắn với ông Nguyễn Xuân Thắng – Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO thế giới, Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, người đại diện cho UNESCO, một trong những tổ chức có uy tín nhất trên thế giới trong việc bầu chọn các di sản…

  Ai khơi ra chuyện bình chọn này?

  Được biết, từ năm 2007, ông đã có ý kiến và một số bài viết cảnh báo với dư luận về việc bình chọn Vịnh Hạ Long là kỳ quan thế giới thông qua New Open World Corporation (NOWC)?

  Vào hè 2007, sau khi kết thúc cuộc bình chọn “07 kỳ quan kiến trúc văn hoá thế giới mới” do công ty tư nhân New Open World Corporation chủ trì, một loạt các công trình văn hoá tiêu biểu mà hơn 23 thế kỷ qua luôn được loài người thừa nhận là “kỳ quan” của thế giới đã bị gạt ra khỏi danh sách “7 kỳ quan mới” của NOWC. Trong số đó không còn tên của các công trình vĩ đại như đền thờ Pathenon ở Hy Lạp, Kim tự tháp ở Ai Cập. Đây là một việc làm vô tiền khoáng hậu, làm đảo lộn các quan niệm truyền thống, gạt bỏ các giá trị tinh thần của quá khứ, của lịch sử văn minh nhân loại. Nhưng đáng lo ngại hơn, như nhà báo Al-Sayed của Ai Cập nhận xét, “cuộc chơi” do NOWC chủ trì không những “đã tấn công vào các nền văn minh” mà còn thúc đẩy một cuộc chạy đua khích lệ ý thức dân tộc hẹp hòi trong một bộ phận công chúng ở các quốc gia.

  Tại sao lần này ông không có ý kiến?

  Tôi đã gửi nhiều kiến nghị và viết báo cảnh tỉnh từ 2007 – 2008. Còn bây giờ, không phải ngại, mà vì đã muộn.

  Mọi người đang bảo nhau rằng thôi thì số tiền mình bỏ ra cũng chẳng phải to tát lắm so với một số nước… mà vẫn được tôn vinh danh dự là “kỳ quan thế giới”. Còn BQL Hạ Long thì nói họ chả phải bỏ ra đồng nào.

  Uy tín và danh dự của Quốc gia không thể giành lấy bằng con đường tiền bạc, nhất là bằng “giá rẻ” hoặc “miễn phí”. Nếu chỉ giải thích bằng cách làm phép nhân cho số lượt phiếu bầu thì đó là nguỵ biện, chống chế, không trung thực. Số tiền không chỉ nằm trong giá trị các tin nhắn. Ngoài tiền của, công sức và thời gian của nhân dân, thử hỏi còn bao nhiêu tiền công của Nhà nước đã bị đem ra đầu tư cho truyền thông, để mua máy tính, để làm băng rôn khẩu hiệu, để mít tinh, cổ động nhân dân, kể cả tổ chức cho khách nước ngoài và các đoàn ngoại giao tham gia cuộc chơi này…? Con số đó hoàn toàn không nhỏ và chỉ có người trong cuộc mới biết.

  với một cuộc chơi dễ dãi kiểu NOWC, nguy cơ một thói quen tranh giành, ganh đua dễ dãi để được tôn vinh sẽ hình thành trong tiềm thức của thế hệ trẻ
  “Với một cuộc chơi dễ dãi kiểu NOWC, nguy cơ một thói quen tranh giành, ganh đua dễ dãi để được tôn vinh sẽ hình thành trong tiềm thức của thế hệ trẻ”

  Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chuyên trách cũng nên tổng kết và công bố công khai cho nhân dân biết. Tuy nhiên điều đáng nói nhất lại không phải là vấn đề tiền của và thời gian của nhân dân, mà với một cuộc chơi dễ dãi kiểu NOWC, nguy cơ một thói quen tranh giành, ganh đua dễ dãi để được tôn vinh sẽ hình thành trong tiềm thức của thế hệ trẻ. Lối chơi đó quá trục lợi, đi ngược lại các nguyên tắc quan hệ quốc tế, các tiêu chuẩn văn minh, văn hoá, hoà bình và hữu nghị mà các quốc gia hôm nay đang nỗ lực vun đắp.

  UNESCO cũng không biết tí gì

  Theo ông có khi nào chính người dân cũng không tự rạch ròi…

  Có ngày hàng chục cuộc điện thoại gọi đến để cơ quan chúng tôi để hỏi về thể lệ, về tiêu chí cuộc bình chọn vì họ nghĩ đây là hoạt động liên quan đến UNESCO. Có lẽ, đến trên 90% người dân ở Việt Nam ngỡ rằng đây là hoạt động của UNESCO. Có rất nhiều em học sinh hỏi chúng tôi tại sao các em không được phép bầu cho các địa danh tuyệt vời khác của thế giới. Chúng tôi không biết trả lời các em thế nào.

  Ông có thể phân tích khái niệm kì quan và di sản?

  Theo tôi, khái niệm “di sản văn hoá và thiên nhiên” có ý nghĩa rộng hơn khái niệm “kỳ quan”. Ngoài việc có thể hạn chế thái độ ngạo mạn tự tôn của một thiểu số các công trình kiến trúc và thiên nhiên hiện diện ở một số quốc gia, ý nghĩa chính của khái niệm di sản (theo tinh thần Công ước Bảo vệ Di sản văn hoá và thiên nhiên Thế giới mà Việt Nam là một thành viên chính thức) thể hiện được mục tiêu kế thừa và trách nhiệm bảo tồn các giá trị văn hoá và thiên nhiên cho tương lai, không phải vì lợi ích hay vì niềm kiêu hãnh của một quốc gia nào đó mà chung cho toàn nhân loại. Đó chính là bản chất tiến bộ của Công ước và là xu thế chung của thời đại.

  Ông nghĩ sao về việc đến giờ phút này NOWC vẫn chưa công bố kết quả chính thức mà còn phải chờ đợi đơn vị kiểm toán?

  Đó là một “phần thưởng” không bao hàm các giá trị công pháp quốc tế, không mang tính ràng buộc, trách nhiệm và nghĩa vụ. Vậy thì công bố hay không công bố cũng đều giống nhau. Mà nếu công bố thì sau đó sẽ ra sao? Hạ Long của chúng ta sẽ được gì với cái vương miện “top 7” thế giới do chính chúng ta đã tự phong cho mình? Có lẽ người được lợi nhất chỉ là Công ty NOWC và các công ty tổ chức sự kiện ăn theo.

  Ông có cho rằng chiến thắng trong cuộc bầu chọn này sẽ giúp Vịnh Hạ Long phát triển du lịch?

  Ba năm trước tôi đã nêu câu hỏi: Ai dám bảo đảm với Nhà nước, với nhân dân rằng thành quả đạt được từ cuộc chạy đua tốn nhiều công của và thời gian này sẽ đem lại vinh quang cho đất nước và làm cho du lịch Việt Nam chuyển vận? Chỉ có danh tiếng không làm nên kỳ tích, nhất là đối với ngành du lịch. Nếu môi trường Hạ Long không được đầu tư đúng mức và ngày càng ô nhiễm như đà hiện nay, cảnh quan bị lạm dụng khai thác bừa bãi, ngành du lịch không cải tiến nội dung và chất lượng dịch vụ thì dù chúng ta có giành được bao nhiêu danh hiệu cao quý thì tình hình cũng khó thay đổi, thậm chí là càng phản tác dụng.

  Hãy tỉnh táo

  Theo ông UNESCO và cộng đồng quốc tế đánh giá thế nào về cuộc bình chọn do NOWC tổ chức?

  Xã hội hôm nay là một xã hội tương đối dân chủ và tự do. Không ai cấm việc NOWC đưa ra bảy miếng bánh để các quốc gia tự ganh đua nhau, cũng không ai ngăn cản các quốc gia tham gia cuộc chạy đua này, mặc dù về thực chất đó là một việc làm mạo phạm đến sĩ diện của nhiều quốc gia. Đã có một số quốc gia lên tiếng phản ứng trò chơi của NOWC. Tuy nhiên, đa số chính phủ các nước không ngăn cản và cũng không khuyến khích công dân họ tham gia cuộc bình chọn này – vì họ chỉ coi đó là một cuộc chơi vô bổ của cư dân mạng. Với một thái độ như vậy, UNESCO không công khai phê phán gay gắt, nhưng UNESCO cũng không hợp tác với NOWC trong suốt hai cuộc bình chọn vừa qua.

  Ông có thể đúc kết điều gì sau một hoạt động ồn ào thế này?

  Sau một công việc kéo dài đến mấy năm liền, có lẽ cũng nên rút ra một vài điều. Nghiêm túc nhận xét thì chúng tôi thấy: Trong khi nhiều tổ chức quốc tế tiến bộ và các quốc gia đang ra sức tạo dựng một cơ chế bình đẳng quốc tế, thúc đẩy bầu không khi thân thiện và cởi mở về văn hoá, trong khi Liên Hợp quốc và UNESCO đang triển khai các chiến dịch vun đắp cho một tư duy văn hoá quốc tế mới, chủ nghĩa nhân văn mới với nhãn quan “văn hoá vì hoà bình” dựa trên tiêu chí “bình đẳng và đa dạng hoá các giá trị văn hoá” nhằm xoá bỏ dần sự cách biệt, thứ bậc giữa các nền văn hoá, thì với một chiêu làm ăn đội lốt văn hoá dựa trên nền tảng kích thích bản tính ganh đua của con người, NOWC đã lập được một thành tích là lôi kéo hàng chục triệu người rơi vào tình trạng mất cảnh giác để tham gia vào một trò chơi đầy mạo hiểm. Trò chơi “văn hoá” đó đi ngược lại xu thế hoà bình, hội nhập và phát triển bền vững mà các quốc gia đang theo đuổi.

  Xin cảm ơn ông!

  “Lợi ích quốc gia là cao cả, tối thượng và cũng vì lợi ích Quốc gia mà chúng ta cần phải hết sức thận trọng chọn bạn mà chơi và chọn sân chơi để thể hiện tầm vóc Quốc gia. Đó là nguyên tắc căn bản, bất di bất dịch trong quan hệ quốc tế. Nếu 1 cái gì đó được xác lập mang ý nghĩa Quốc tế thì nó cần được 1 công ước, hiệp định Quốc tế thừa nhận.

  Chúng ta muốn đưa địa danh của Việt Nam trở thành di sản văn hoá và thiên nhiên theo tinh thần Công ước Bảo vệ Di sản Văn hoá và Thiên nhiên Thế giới, thì để bảo đảm giá trị pháp lý, trước tiên chúng ta phải được làm thành viên chính thức của Công ước, sau đó mới đề xuất xếp hạng căn cứ vào các tiêu chuẩn của Công ước. Đó là thông lệ quốc tế”.

  Ông Nguyễn Xuân Thắng

  Nga – Linh – Anh (thực hiện)

  http://bee.net.vn/channel/1988/201111/Lieu-co-loi-ich-gi-tu-cuoc-binh-chon-Vinh-Ha-Long-1817278/

 2. 11
  bầu chọn ngược cho “cuộc bầu chọn Hạ Long”. Says:

  http://truongduynhat.vn/?p=4020

  Trong khi cả nước, cả hệ thống chính trị triển khai rầm rộ cuộc vận động bầu chọn cho vịnh Hạ Long, thì website Trương Duy Nhất- một góc nhìn khác làm một cuộc bầu chọn khác: bầu chọn ngược cho “cuộc bầu chọn Hạ Long”.

 3. Hoa hậu Việt Nam dự thi hoa hậu tỉnh

  Cách đây không lâu, trong một cuộc thi mà kết quả phụ thuộc vào tin nhắn, một chàng ca sĩ đã bị báo chí cho bầm dập về chuyện mua một thúng simcad điện thoại phát không cho fan của mình để họ nhắn tin. Hành động đó được coi là “chơi không đẹp”. Lúc đó tui cũng nghĩ, ai có tiền thì thắng, vậy thì thi thố làm chi.

  Từ khi Tổ chức NewOpenWorld (trụ sở tại Thụy Sĩ, do tỷ phú Bernard Weber sáng lập) phát động trên toàn cầu cuộc bình chọn 7 kỳ quan mới của thế giới (New7Wonders of Nature), dân tình tứng lừng lựng. Nhiều tổ chức đoàn thể trong cả nước phát động bằng mọi cách, báo chí không phê phán như đã từng phê phán anh chàng ca sĩ trên mà còn đi đầu trong làng cổ súy.

  Thiệt thà mà nói, tui là một trong những người đầu tiên click chuột bầu cho Hạ Long ngay tại… London (lúc đó báo tôi làm Duyên dáng Việt Nam bên đó, buổi tối anh em mới bày ra chuyện này). Tui cũng đã từng tổ chức cho sinh viên bầu rất chi rầm rộ.

  Thinh Ha Long.JPG

  Bầu là do thể diện của dân tộc nhưng trong bụng tui thấy không thoải mái bởi hai điều, một là, như bà Tôn Nữ Thị Ninh nói, Hạ Long đã được UNESCO công nhân là Di sản Thiên nhiên Thế giới, bây giờ lại dự vào cuộc bầu chọn của một tổ chức ở Thụy Sĩ do một cá nhân sáng lập không khác nào một cô đã đoạt vương miện hoa hậu Việt Nam lại về dự thi…hoa hậu tỉnh; hai là, do cái chuyện tổ chức phong trào bầu chọn, tui thấy có cái chi đó không công bằng trong cuộc chơi này. Có người cả đời không biết cái nào ra cái nào cũng bầu chọn cho hết trách nhiệm.

  Thế nên mới nghĩ đi nghĩ lại, đôi khi cùng một vấn đề nhưng người này làm thì cho là sai, người kia làm lại tính vào thành tích, chẳng biết thế nào mà lần cả.
  Nhưng mà đã trót dự thi rồi thì phải thi đến nơi đến chốn không thì bẽ mặt, nên bà con nhanh tay lên, giúp hoa hậu Quốc tế trở thành hoa hậu Thụy Sĩ, hoa hậu Việt Nam thành hoa hậu tỉnh!

  http://vn.360plus.yahoo.com/thinhbabel/article?mid=15177&prev=15182&next=15164

 4. http://quechoa.info/2011/11/12/co-m%e1%bb%99t-cu%e1%bb%99c-b%e1%ba%a7u-ch%e1%bb%8dn-khac/

  http://motgocnhinkhac.blogspot.com/2011/11/co-mot-cuoc-bau-chon-khac.html

  Trương Duy Nhất

  Tính đến đúng 11 giờ ngày 11/11/2011, cuộc bầu chọn ngược này cho một kết quả hoàn toàn ngược với sự hồ hởi, háo hức của cuộc bầu chọn Hạ Long: chỉ có 16% ủng hộ cuộc bầu chọn Hạ Long, 5% ý kiến khác và có đến 79% không ủng hộ, thậm chí cảm thấy xấu hổ vì cách bình chọn không khách quan, không trung thực, gian lận và phản văn hóa.

  So với “cuộc bầu chọn Hạ Long”, cuộc bầu chọn ngược này khách quan, trung thực và văn hóa hơn. Bạn đọc bầu chọn một cách tự giác, không bị lôi cổ ấn tay vào ép buộc phải bầu theo định hướng cho đủ chỉ tiêu… thi đua, hoặc để chứng tỏ rằng như thế là “yêu nước”!? Cũng không thể gian dối vì mỗi người ở mỗi chỉ số IP khi truy cập chỉ được phép bình chọn một lần duy nhất.

  Tôi vui với kết quả ngược này. Vui khi nhận thấy vẫn còn đến 79% ý thức được việc “bầu chọn Hạ Long” kia là không cần thiết, thiếu trung thực, gian manh, phản văn hóa. Vì thế, tôi tin rằng, nếu cuộc bầu chọn kia được tổ chức một cách tự giác, trung thực, khách quan thì chưa chắc Hạ Long đã chiến thắng.

  Tôi muốn Hạ Long thất bại. Giả nếu thất bại, Hạ Long cũng không vì thế lùn đi. Di sản 2 lần được UNESCO vinh danh vẫn sừng sững cao ngạo giữa biển trời từ hàng thiên niên kỷ qua. Nếu thất bại, tôi lại vui, vì như thế chứng tỏ sự gian xảo không thể chiến thắng, những phương cách phản văn hóa không thể lên ngôi trong các cuộc bầu chọn văn hóa. Nếu thất bại, Hạ Long sẽ không bị khoác thêm chiếc áo di sản hàng mã mang tên New Open World.

  Nhưng Hạ Long lại “chiến thắng”.

  Hạ Long trở thành 1 trong 7 “kỳ quan mới của nhân loại” trong cuộc bầu chọn gây nhiều tranh cãi của New Open World. Sự “chiến thắng” này tôi nhìn như một điều xấu hổ. Không thể tôn xưng một danh hiệu văn hóa có được bằng những mánh lới phản văn hóa. Vì thế tôi không vui khi nghe tin Hạ Long chiến thắng. Bởi đó là sự chiến thắng của trò gian manh phản văn hóa. Tác giả Nguyễn Thế Thịnh có một so sánh rất hay: khi chàng ca sĩ mua một thúng sim điện thoại phát không cho fan của mình nhắn tin bầu chọn trong một cuộc thi thì bị các “nhà văn hóa” dè bỉu khinh khi vì cho rằng như thế là “chơi không đẹp”, báo chí thì xúm vào đánh hội đồng một trận tơi tả. Thế nhưng khi một người nhắn nhiều lần, nhiều người nhắn nhiều lần, người chưa biết Hạ Long cũng nhắn, hướng dẫn, chỉ thị theo kiểu ép buộc chỉ được nhắn cho Hạ Long thì kỳ lạ thay, nhà nước, chính phủ lại vận động, cổ súy và ném cả núi tiền cho cách làm phản văn hóa này. Đến cả quốc hội đang họp cũng phải dừng giải lao để bầu cho Hạ Long.

  Nhìn cảnh quốc hội nghiêm trang bầu Hạ Long, thấy cảnh ngài Phó Thủ tướng đến Bộ trưởng, Bí thư, Chủ tịch và công chức các tỉnh thành, đội ngũ hùng hậu những thanh niên xung kích áo xanh, những giáo sư, tiến sĩ, sinh viên học sinh, những nhà báo, nghệ sĩ, ca sĩ, người mẫu, chân dài… hò hét bầu cho Hạ Long, khiến không thể không liên tưởng đến hình ảnh “đàn cừu” trong câu nói nổi tiếng của giáo sư Ngô Bảo Châu.

  Vì thế, ngược với sự hồ hởi mừng vui “cả nước reo hò”- với tôi, chuyện Hạ Long “chiến thắng” là một tin buồn. Buồn vì cuối cùng sự gian xảo lại chiến thắng, những phương cách phản văn hóa lại lên ngôi trong một cuộc bầu chọn văn hóa.

  Không phải ngẫu nhiên mà UNESCO và nhiều quốc gia tỏ ra dửng dưng, không mặn với cuộc bầu chọn của New Open World. Nhiều di sản khác thua cuộc, nhưng tôi nhìn họ cao hơn, thấy cái di sản của họ di sản hơn, cái văn hóa của người ta đáng trọng hơn.

  Như trò đánh bạc, thằng gian lận có thể thắng. Nhưng khi ôm bạc đứng lên, hắn sẽ bị dè bỉu, khinh khi, và khó có chân cho các cuộc chơi kế tiếp. Tiếc thay, Hạ Long đã “chiến thắng” theo cách này.

  (Viết sau khi nhận tin buồn Hạ Long chiến thắng)

  TDN

 5. HỠI ƠI! CẢ NƯỚC TA ĐANG MÊ LẦM RỒI Ư!

  Cuộc bầu chọn các kỳ quan TG – Một sân chơi trống vắng…

  (Ngày Nay) – Cách đây một tháng, sau nhiều lần được một tờ báo điện tử mời mọc, ông Nguyễn Xuân Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm TTK Hiệp hội UNESCO Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Ngày Nay, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội UNESCO thế giới (WFUCA), đã đồng ý phát biểu quan điểm dưới hình thức một bài phỏng vấn liên quan đến việc Việt Nam đứng đầu trong bảng xếp hạng 7 kỳ quan thiên nhiên do NOWC tổ chức. Bài báo có nhiều nội dung quan trọng nhưng bị coi là không phù hợp trong không khí tưng bừng thắng lợi nên đã không được sử dụng.

  Trước đó gần một năm, tháng 7/2007 ngay sau khi NOWC công bố danh sách 7 kỳ quan kiến trúc thế giới ông Thắng cũng đã cho đăng trên Tạp chí Ngày Nay bài viết mang tính cảnh báo về cuộc bình chọn của NOWC, đồng thời ông đã trình bày quan điểm với một số cơ quan chức năng của Chính phủ về việc này. Nhận thấy thông tin và đánh giá của ông Thắng sẽ góp phần làm rõ một số vấn đề mà dư luận đang rất quan tâm, cần hiểu đúng sự việc xung quanh cuộc vận động bầu chọn hiện nay, Mái Nhà Chung xin đăng bài phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Thắng.

  – Được hỏi về dư luận khác chiều đối với cuộc bình chọn 7 kỳ quan Ông Thắng cho biết:

  Thời gian qua có nhiều người gọi điện đến Hiệp hội UNESCO Việt Nam đề nghị giải đáp có phải cuộc bầu chọn cho Vịnh Hạ Long có liên quan đến Liên Hợp Quốc và do UNESCO chủ trì hay không, NOWC (New Open World Corporation) là ai, tại sao cuộc bầu chọn không có tiêu chí, mà chỉ theo luật chơi ai đông người ấy chiến thắng. Một số trường trung học hỏi liệu các cháu học sinh có được quyền bầu cho các địa danh thật sự nổi tiếng như trong sách giáo khoa dạy mà không nằm trong lãnh thổ của Việt Nam hay không…

  Đứng trước những đòi hỏi chính đáng của đại chúng, chúng tôi thấy có trách nhiệm được chia sẻ một số thông tin để mọi người tham khảo khi tìm hiểu về 02 cuộc bình chọn các kỳ quan thế giới: Năm ngoái kết thúc cuộc bình chọn 7 kỳ quan văn hoá, năm nay đang diễn ra cuộc bình chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới.

  Thứ nhất, nhà tổ chức sự kiện này là New Open World Corporation. Bản thân tên gọi đã cho thấy đó không phải là một tổ chức quốc tế (organization) như một số cơ quan thông tấn do vô tình hoặc cố ý đã dịch sai làm cho dư luận lẫn lộn hiểu nhầm. Đó là một công ty (corporation), vả lại là công ty tư nhân.

  Khác với các tổ chức và cơ chế quốc tế có uy tín, có thẩm quyền đối với các vấn đề quốc tế về văn hoá thông qua hệ thống công pháp quốc tế như UNESCO (ra đời năm 1946, hiện có 191 quốc gia thành viên), ICOMOS (Hội đồng Quốc tế về các công trình kiến trúc và thắng cảnh, thành lập từ 1964 với hệ thống trên 7.500 chuyên gia hàng đầu thế giới về các công trình văn hoá), Công ước Quốc tế về Bảo vệ Di sản Văn hoá và Thiên nhiên (ra đời năm 1972, với 185 quốc gia chính thức phê chuẩn, đến 3-2008 đã có công xếp hạng 851 kỳ quan quốc gia thành di sản mang tính toàn nhân loại, trong đó có Huế, Hạ Long, Mỹ Sơn, Phong Nha, Hội An)… thì ngược lại NOWC được thành lập khoảng năm 2000 theo sáng kiến của một cá nhân. Bản thân công ty này không công bố tôn chỉ, cũng không đưa ra được bất kỳ một tiêu chí nào về lịch sử, văn hoá hoặc khoa học nhằm định hướng cho cuộc bình chọn các kỳ quan thế giới mà họ đang chủ trì.

  Thứ hai, thông qua cuộc bầu chọn với quy mô quốc tế rầm rộ này, công ty này đã và đang được hưởng lợi rất lớn từ các hoạt động thông tin và truyền thông. Do đó NOWC đã bị một bộ phận dư luận quốc tế chỉ trích và tỏ thái độ nghi ngờ về mục đích trong sáng trong việc phát động các cuộc bình chọn theo lối bỏ phiếu qua mạng và bằng điện thoai di động, là cách làm thường thấy của các công ty quảng cáo hiện nay. Trong con mắt của các công ty truyền thông thì Việt Nam với số lượng người bình chọn được huy động đống nhất thế giới như hiện nay đang trở thành một miếng mồi béo bở. Chắc chắn NOWC sẽ không bỏ cơ hội đưa ra những yêu sách bắt chẹt mang tính vụ lợi để làm tiền Việt Nam.

  Thứ ba, UNESCO và Liên Hợp quốc không liên quan và không có bất kỳ động thái ủng hộ nào đối với NOWC. Ngược lại, UNESCO đã bày tỏ sự lo âu về sự khiếm khuyết tính khoa học và hiệu lực quốc tế của cuộc bình chọn này. Dư luận quốc tế cũng lo ngại rằng một tổ chức dám đưa những giá trị thiêng liêng của các quốc gia để xếp hạng mà chỉ dựa vào sự áp đảo của số đông sẽ gây bất lợi về mặt quan hệ quốc tế, thiệt thòi cho các quốc gia có dân số nhỏ bé và không có nền tin học – truyền thông phát triển. Sau khi NOWC công bố danh sách 7 kỳ quan kiến trúc vào 7-2007, ngay cả báo chí phương Tây cũng phàn nàn không ít về việc Angcor Vat bị gạt bỏ khỏi danh sách vì dân số Campuchia quá bé nhỏ và không có ngành truyền thông phát triển. Nhà báo Ai Cập Al-Sayed khuyến cáo NOWC đã trục lợi thông qua việc khích lệ tính hiếu thắng của một bộ phận dân cư thế giới thiếu cảnh giác, thúc đẩy sự ganh đua mang nặng tính hiềm tị và làm cho thế giới ngày càng chia rẽ, các dân tộc càng xa cách nhau.

  – Ông nghĩ sao khi có người cho rằng: “UNESCO có tiêu chí riêng của họ” còn “phong trào bầu cho các địa danh ở Việt Nam theo chương trình NOWC là mang tính tự giác”? Theo ông, có sự khác biệt gì giữa các tiêu chí và khái niệm “Kỳ quan thế giới” của NOWC và “Di sản thế giới” của UNESCO?

  Sẽ thật nực cười và bất cập nếu đem NOWC để so sánh với những tổ chức uy tín và có tính hiệu lực quốc tế như ICOMOS hoặc UNESCO. NOWC chỉ đại diện cho quyền lợi của một nhóm người rất nhỏ mượn cớ văn hoá để kiếm tiền. Điều này được minh chứng bằng việc họ không hề đả động đến các tiêu chí bình bầu (khía cạnh văn hoá và khoa học) mà chỉ quan tâm đến số lượng người tham gia bình chọn trên website của họ (khía cạnh kinh tế), tức là càng đông người tham gia thì họ thu càng nhiều lợi. Bởi vậy họ chỉ đưa ra một luật chơi duy nhất là huy động số đông để chọi lại số ít, là “lấy lớn chọi bé”, “cậy đông thắng yếu” để khích lệ thị trường.

  Ngược lại, UNESCO là một tổ chức Liên chính phủ được mệnh danh là diễn đàn quốc tế về văn hoá và trí tuệ quan trọng nhất hiện nay, hoạt động không tách rời với tiếng nói, ý chí của trên 190 quốc gia thành viên, trong đó có Chính phủ Việt Nam đại diện cho quyền lợi của 80 triệu nhân dân Việt Nam. Ở một mức nào đó có thể nói UNESCO chính là chúng ta, chứ không phải là “họ”, là “ai đó”. Cho nên thật sai lầm khi có một quan chức ở Bộ Văn hoá nhận xét rằng “họ”- tức là UNESCO – “có tiêu chí riêng của họ”. Đó là sự sai lầm cả về nhận thức và tình cảm, có thể dẫn đến định hướng sai khi cổ động người dân tham gia vào cuộc bình chọn không có tiêu chí và không có lựa chọn này. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc các em học sinh ở một số trường phổ thông thắc mắc và các thầy cô giáo không thể giải thích được khi yêu cầu các em chỉ được “chỉ bỏ phiếu cho Hạ Long”, “cho “Phong Nha”, cho “Phang Xi Păng”, trong khi các thày cô lại dạy các em là có những ngọn núi trên thế giới cao hơn, quan trọng hơn, vĩ đại hơn.
  Ngoài ra có sự khác nhau căn bản trong các khái niệm. “Kỳ quan thế giới” không phải là khái niệm do NOWC đề xướng. Đây là một tên gọi đã xuất hiện cách đây trên 23 thế kỷ và trong suốt 23 thế kỷ qua nó luôn được mặc định là không tách rời với những công trình tiêu biểu nhất của nền văn minh cổ đại ven Địa Trung Hải. Tự cổ chí kim chưa từng có ai đi ganh tị với những kỷ niệm của quá khứ, đến mức đòi thay đổi nội dung khái niệm đó như người sáng lập ra NOWC đã làm. Bằng việc làm cố chấp và thiếu khoa học ấy chính NOWC đã đắc tội với lịch sử, đang tay xóa sổ gần hết các di tích đã có trong ý niệm từ xa xưa của loài người về một giai đoạn phát triển rực rỡ của văn hoá nhân loại ra khỏi danh sách “7 kỳ quan thế giới mới” thông qua một cuộc bình chọn không tiền khoáng hậu kết thúc vào giữa năm 2007. Trong khi đó UNESCO và Công ước Quốc tế về bảo vệ Di sản Văn hoá và Thiên nhiên đã đưa ra các tiêu chí mang tính phổ quát và khoa học nhất, bảo đảm lợi ích tinh thần căn bản cho mọi quốc gia trên hành tinh này. Đó là 6 tiêu chí cho các công trình văn hoá, vật thể và phi vật thể, 4 tiêu chí cho các di sản thiên nhiên, mà hễ quốc gia nào, dân tộc nào có các tài sản văn hoá và thiên nhiên đủ tiêu chuẩn thì đều được tôn vinh thành di sản mang tính toàn nhân loại, không giới hạn về số lượng. Thực chất, các di sản văn hoá và thiên nhiên chính là các kỳ quan thế giới theo khái niệm rộng. Nhưng theo tôi khái niệm “di sản” còn cao hơn khái niệm “kỳ quan” vì nó thể hiện được tính kế thừa và trách nhiệm bảo tồn. Tinh thần chỉ đạo của Công ước quốc tế về Bảo vệ di sản Văn hoá và Thiên nhiên tiến bộ là ở chỗ nó không chỉ làm nhiệm vụ tôn vinh để đem lại vẻ vang cho ai đó, dân tộc nào đó, mà trước hết nó kêu gọi trách nhiệm của chính các quốc gia sở hữu các di sản đó phải bảo vệ chúng vì lợi ích của chính mình và vì lợi ích chung của toàn nhân loại. Ngược lại, Công ước kêu gọi cộng đồng quốc tế có trách nhiệm đối với từng di sản đang hiện hữu ở mỗi quốc gia khi nó lâm nguy (như đã từng lên án việc phá bỏ bức tượng Phật đứng tại Afganistan, tài trợ cấp cứu cho Cố đô Huế mỗi khi có thiên tai…). Nhưng theo tôi, điểm ưu việt mang tính nhân văn cao của Công ước chính là ở chỗ nó không dành chỗ cho bất kỳ một ý đồ ganh đua hay tư tưởng hẹp hòi nào, dù là ganh đua về văn hoá. Với UNESCO và Công ước quốc tế về Bảo vệ Di sản Văn hoá và Thiên nhiên thì các di sản của bất luận quốc gia lớn hay bé đều có giá trị ngang nhau, đáng tôn kính như nhau, bình đẳng về nghĩa vụ và quyền lợi. Đó chính là nhân lành để hướng đến một thế giới ổn định, hoà bình và phát triển.

  – Như vậy, theo ông cuộc chơi này có đủ tầm cỡ để chúng ta tham gia?

  Điều này thuộc thẩm quyền phán quyết của các nhà quản lý và các cơ quan có trách nhiệm. Nhưng với tư cách là một công dân, từ đáy lòng tôi thấy bất an trước việc chúng ta đã huy động thái quá sự cố gắng của nhân dân vào một cuộc chạy đua rất tốn kém về tiền của và thời gian nhưng lại không rõ ràng về tiêu chí này. Lợi ích quốc gia là cao cả, là tối thượng và cũng vì lợi ích quốc gia mà chúng ta cần phải hết sức thận trọng chọn bạn mà chơi và chọn sân chơi để thể hiện tầm vóc quốc gia. Đó là nguyên tắc căn bản, bất di bất dịch trong quan hệ quốc tế. Tôi xin mạnh dạn nhận xét rằng: Khẩu hiểu ”Bầu cho Hạ Long là yêu nước” có thể đúng và có ý nghĩa trong một bối cảnh khác chứ không phải trong cuộc chạy đua do một tổ chức tư nhân như NOWC thao túng. Lòng yêu nước của nhân ta vô cùng thiêng liêng, non sông của chúng ta cùng với các di sản văn hoá do cha ông ta để lại là báu vật vô giá, là phước thiêng của dân tộc, không phải là của riêng của địa phương nào, bộ ngành nào. Vì vậy việc huy động tất cả những thứ thiêng liêng ấy cho một cuộc chạy đua không rõ tiêu chí, không rõ ràng về hiệu lực thi hành là một điều cần được mạnh dạn xem xét đánh giá lại. Như vậy mới thực sự là yêu nước, là có ý thức tự tôn dân tộc, là có trách nhiệm đối với nhân dân và Tổ quốc.

  – Ông nghĩ thế nào trước một số ý kiến cho rằng nếu các địa danh của Việt Nam được bình bầu là kỳ quan thế giới thì du lịch của Viêt Nam sẽ phát triển?

  Đó chỉ là cái lợi bề nổi trước mắt. Nhưng ai dám bảo đảm với Nhà nước, với nhân dân rằng thành quả đạt được từ cuộc chạy đua tốn nhiều công của và thời gian này sẽ đem lại vinh quang cho đất nước và làm cho du lịch Việt Nam chuyển vận? Ai dám chứng minh và dám chịu trách nhiệm về điều này? Chỉ có danh tiếng không làm nên kỳ tích, nhất là đối với ngành du lịch. Nếu môi trường Hạ Long ngày càng ô nhiễm như đà hiện nay, cảnh quan ngày càng bị lạm dụng khai thác bừa bãi, ngành du lịch không cải tiến nội dung và chất lượng dịch vụ thì dù chúng ta có giành được bao nhiêu danh hiệu cao quý thì tình hình cũng khó thay đổi, thậm chí là càng phản tác dụng. Nhân đây cũng xin nói thêm, Du lịch là một ngành kinh tế kinh doanh dựa trên việc khai thác tài nguyên văn hoá của đất nước, còn Văn hoá là cả một sự nghiệp toàn dân nhằm bảo tồn gìn giữ các giá trị cao quý mang tính kế thừa. Hai quá trình này tuy hậu thuẫn nhau nhưng ngược chiều, nếu văn hoá mất đi là vĩnh viễn không thể lấy lại được. Điều này không phải là chúng tôi nói mà là UNESCO nói, thế giới nói, đã được khuyến cáo nhiều trong Thập kỷ Quốc tế phát triển văn hoá do Liên Hợp quốc phát động cách đây 20 năm. Những bài học cay đắng của Indonesia vì quá ưu tiên cho du lịch đã để mất đi văn hoá Bali mà nếu phải huy động một khối lượng tiền bằng cả trăm lần doanh thu do du lịch đem lại trong mười năm tàn phá Bali thì có mất cả một thế kỷ để khắc phục cũng chưa chắc lấy lại được những gì Bali đã mất. Thái Lan cũng vậy, họ đang vô cùng khó khăn khi cố đô Authaya nguy nga tráng lệ 600 tuổi của họ vốn được xếp hạng Di sản văn hoá thế giới từ rất sớm, hiện đang có nguy cơ bị UNESCO đưa ra khỏi danh sách di sản thế giới. Các bạn Thái Lan đang phải đau đầu lựa chọn: Tiếp tục khai thác cạn kiệt Authaya cho du lịch hay gìn giữ Authaya cho các thế hệ mai sau. Chúng ta đang chứng kiến việc danh thắng của một số quốc gia đã và đang bị đưa ra khỏi danh mục các di sản của thế giới, mà đáng tiếc nguyên nhận chủ yếu đều do các hoạt động hoạch định phục vụ các mục tiêu kinh tế tại các quốc gia đó đã phương hại đến giá trị căn bản của các công trình văn hoá và thiên nhiên của chính quốc gia mình.

  – Như vậy là có quá nhiều mâu thuẫn mà chúng ta chưa tính đến khi lao vào cuộc chạy đua này. Vậy theo ông thì ai sẽ được lợi nhất trong cuộc bình chọn này?

  Xét cái lợi ở tầm quốc tế, người có lợi nhất là Công ty NOWC. Còn trong nước, không còn nghi ngờ gì nữa, đắc lợi nhất chính là các công ty PR ăn theo NOWC: Các nhà kinh doanh truyền thông và tổ chức các sự kiện. Tham mưu để tạo nên các sự kiện càng ồn ào, chi phí càng tốn kém thì họ càng được hưởng lợi.

  – Gần đây được tin cả ba danh thắng của Vệt Nam là Vịnh Hạ Long, động Phong Nha và đỉnh Phan Xi Păng đều chiếm vị trí cao nhất trong bảng danh sách xếp hạng của các kỳ quan thế giới, chúng tôi đã liên hệ tham khảo nhận xét của Văn phòng đại diện của UNESCO tại Hà Nội, nhưng họ đã từ chối bình luận về kết quả trên. Ông có thể giải thích vì sao Việt Nam lại đạt kết quả cao như vậy? Theo ông, có thể coi đây là kết quả đáng tự hào?

  Tôi không có đủ thẩm quyền để đánh giá việc này. Nhưng chúng tôi đã thử thăm dò thông tin tại một số hội nghị quốc tế trong thời gian gần đây, tra cứu từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, thấy chính phủ các nước không cấm và cũng không khuyến khích sự tham gia của nhân dân vào cuộc bình chọn trên mạng này. Họ chỉ coi đó chỉ là cuộc chơi tự phát của cư dân mạng. Tuy nhiên, tôi thực sự lúng túng trước một viễn cảnh mà theo logic như hiện nay rất có thể xảy ra, là trong số 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới được bình chọn thì mai đây 3/7 kỳ quan này sẽ nằm tại Việt Nam (nếu vẫn như kết quả hiện nay). Điều đó đồng nghĩa với việc đỉnh Phan Xi Păng của Việt Nam sẽ đứng trên đỉnh Evrest cao 8,848 mét vốn xưa nay được mệnh danh đỉnh núi Thiêng và nóc nhà của thế giới, đứng trên ngọn Phú sĩ mà cả thế giới ca ngợi bốn mùa tuyết phủ của Nhật Bản, hơn cả đỉnh Aconcagua 6,962m của dãy Andes – Cổng trời của châu Mỹ… Điều này nói lên cái gì? Việc Việt Nam đang giành vị trí thứ nhất, thứ hai và thứ ba là hồi chuông, nhưng không phải để ăn mừng mà báo động rằng chúng ta đang hào hứng thi đấu bằng tổng lực trong một sân chơi vắng vẻ.

  – Xin cảm ơn về những ý kiến thẳng thắn và bổ ích của Ông.

  http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/11/hoi-oi-ca-nuoc-ta-ang-me-lam-roi-u.html

 6. http://vn.360plus.yahoo.com/tuanddk/article?mid=5596

  Nhưng đến sáng nay, đọc hai bản tin TTX về chuyện Hạ Long thì lại thấy thương thương họ Lý.

  Đầu tiên là TT&VH với một bản tin về chuyện người nhắn tin bầu chọn nhiều nhất. Anh này tên Hoàng. Ở Đà Nẵng. Làm thợ cơ khí. Dùng điện thoại cào. Nghèo. Theo TT & VH thì anh này cầm số tiết kiệm, khoảng hơn 7 triệu đồng, ra cửa hàng điện thoại nhờ nhắn tin bầu chọn cho Vịnh Hạ Long. “Lý do anh Hoàng nhắn tin nhiều vì vịnh Hạ Long quá đẹp và “Tôi quá yêu Hạ Long. Thế thôi”. Người đàn ông nghèo này đã đốt sạch khoản tiền tiết kiệm 7 triệu khi “bắn” tới 11.601 tin nhắn bầu chọn.

  Còn đây là VTC: Cứ thế, anh Hoàng nhắn tin bình chọn cho vịnh Hạ Long. Hết tiền, anh lại nạp. Mỏi mắt, đau tay vì tin nhắn, anh Hoàng lại nghĩ ra cách làm sao nhắn thật nhanh, thật đơn giản. Chỉ trong gần 1 tháng, anh Hoàng đã nhắn gần 12.000 tin nhắn bầu chọn cho Vịnh Hạ Long bằng chiếc điện thoại Nokia 5130 từ số máy 0975695***… Đầu tháng 11, khi để dành được số tiền cũng khá với ý định sẽ mua quà sinh nhật con gái tròn 5 tuổi vào ngày 9/11 sắp đến. Nhưng tiền trong tài khoản điện thoại hết do nhắn tin quá nhiều, lương thì chưa nhận nên anh Hoàng lấy luôn tiền mua quà cho con nạp thẻ điện thoại rồi…hướng Hạ Long mà nhắn.
  TT & VH dẫn lời Hoàng “dọa” anh sẽ còn tiếp tục “bắn”. Thế mới kinh.
  Vài tiếng sau đó, vietnamplus đưa tin: Lượng tin nhắn bầu chọn cho Vịnh Hạ Long tăng đột biến, từ 7, lên gần 9 triệu.

 7. UNESCO phê phán danh sách 7 kỳ quan mới của thế giới
  (Dân trí) – Tổ chức văn hóa Liên hợp quốc đã kịch liệt lên án ý tưởng của một tổ chức tư nhân, thu hút được gần 100 triệu người tham gia qua mạng internet và điện thoại di dộng, bình chọn 7 kỳ quan mới của thế giới.

  Người phát ngôn của Tổ chức Giáo dục – khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Sue Williams, thẳng thừng rằng: “Cuộc bình chọn này đáp ứng những tiêu chí và mục đích khác với UNESCO trong lĩnh vực di sản”.

  Và bà khẳng định: “Chúng tôi có cái nhìn bao quát hơn”.

  Cuộc bầu chọn 7 kỳ quan mới của thế giới do một tổ chức tư nhân của Thụy Sỹ phát động vào đầu năm 2007, cho phép người tham gia chọn 7 trong số 21 “ứng cử viên” đã được một ủy ban đánh giá của tổ chức này chọn lọc từ 77 “ứng cử viên” trên khắp thế giới.

  Hôm thứ bảy vừa qua 7/7, nam diễn viên người Anh Ben Kingsley và nữ diễn viên Mỹ Hillary Swank đã công bố danh sách 7 kỳ quan mới của thế giới, trong một buổi lễ tại Sân vận động Ánh sáng ở Lisbon, Bồ Đào Nha, và được truyền hình tới khoảng 1,6 tỷ khán giả trên hơn 170 quốc gia.

  Danh sách 7 kỳ quan mới của thế giới gồm có: Vạn lý trường thành của Trung Quốc, Đền Taj Mahal của Ấn Độ, thành cổ Petra ở Jordan, Đấu trường Colosseum của La Mã cổ đại, tượng chúa Jesus nhìn ra Rio de Janeiro, Brazil, Machu Picchu ở Peru và Chichen Itza ở Mexico.

  Tuy nhiên, Christian Manhart, nhân viên phụ trách báo chí của UNESCO, lên án cuộc bình chọn trên, và cho rằng nó đã gửi một “thông điệp tiêu cực tới đất nước mà địa danh của họ không được lọt vào danh sách” 7 kỳ quan mới của thế giới.

  “Tất cả những kỳ quan này đều đáng được hưởng một vị trí trong danh sách, nhưng điều làm chúng tôi không hài lòng là danh sách chỉ giới hạn có 7 kỳ quan”. Ông chỉ ra rằng, “thời xưa 7 kỳ quan là đủ, nhưng thế giới cổ đại nhỏ hơn thế giới của chúng ta ngày nay rất nhiều”.

  Cuộc bình chọn trên là ý tưởng của nhà làm phim kiêm phụ trách bảo tàng Bernard Weber, sau khi những bức tượng Phật khổng lồ của Afghnistan tại Bamiyan bị quân Taliban phá hủy vào năm 2001. Một phần tiền thu được từ buổi lễ hôm thứ bảy sẽ dùng cho việc xây dựng lại những bức tượng trên.

  Tuy nhiên theo Manhart, “UNESCO không ủng hộ việc xây dựng lại tượng Phật”, bởi chính những gì còn sót lại của các bức tượng mới làm nên giá trị của nó. Và nếu xây dựng những bức tượng mới, những gì còn sót lại sẽ bị phá hủy. Ngoài ra, theo Manhart, cũng rất khó có thể xây dựng lại được “tượng thần” của một đất nước.

  Còn đối với cuộc bình chọn 7 kỳ quan mới của thế giới, Ai Cập, nước có Kim tự tháp Giza, kỳ quan của thế giới cổ đại duy nhất còn tồn tại, cũng lên án kịch liệt. Họ cho rằng danh sách kỳ quan mới hoàn toàn không có giá trị gì. “Cuộc bình chọn không có giá trị gì bởi số đông không làm nên lịch sử”, Zahi Hawass một quan chức phụ trách các di tích của Ai Cập nhận xét.

  Ngoài ra, Trung Quốc cũng không phát sóng lễ công bố 7 kỳ quan mới hôm 7/7 vừa qua, khiến hàng ngàn khách du lịch tới thăm Vạn lý trường thành hoàn toàn không hay gì về “danh hiệu” mới của nó.

  “Như thường lệ, có rất nhiều khách tham quan tới đây vào ngày hôm nay, nhưng tôi không nghĩ họ đến là do Vạn lý trường thành được bầu chọn là một trong những kỳ quan mới của thế giới”, Hu Yang, một quan chức phụ trách đoạn Vạn lý trường thành gần Bắc Kinh cho biết.

  Tuy nhiên, người dân Ấn Độ lại mở tiệc, bắn pháo hoa ăn mừng bên ngoài Taj Mahal, ngôi đền có từ thế kỷ 17 do vua Mughal xây dựng để tưởng nhớ đến người vợ quá cố của mình.

  Còn tại Jordan, Faruq Hadidi, Bộ trưởng du lịch cho biết, khách du lịch đến thăm thành cổ Petra tăng “gấp đôi”. Và tại Peru, hàng trăm người tụ tập thành hàng dài gần 2,5km ở gần Machu Picchu để mừng chiến thắng.

  Hàng ngàn người Mexico hò reo, vẫy cờ và đổ về kim tự tháp ở Chichen Itza, hân hoan trong niềm vui khi địa danh được xướng tên trong danh sách 7 kỳ quan mới của thế giới.

  Và ở Rio de Janeiro, hàng trăm ngàn người nhảy múa, hát mừng bức tượng chúa Jesus của họ được bầu chọn là một trong 7 “kỳ quan” mới của thế giới.

  Nguyên Hạ

  Theo AFP

  http://dantri.com.vn/c36/s36-187004/unesco-phe-phan-danh-sach-7-ky-quan-moi-cua-the-gioi.htm

 8. […] UNESCO khẳng định không liên quan đến cuộc vận động “7 kỳ quan mới của … (utvle.wordpress.com) […]

 9. 18
  Cuộc bầu chọn các kỳ quan TG – Một sân chơi trống vắng... Says:

  Cuộc bầu chọn các kỳ quan TG – Một sân chơi trống vắng…

  (Ngày Nay) Cách đây một tháng, sau nhiều lần được một tờ báo điện tử mời mọc, ông Nguyễn Xuân Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm TTK Hiệp hội UNESCO Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Ngày Nay, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội UNESCO thế giới (WFUCA), đã đồng ý phát biểu quan điểm dưới hình thức một bài phỏng vấn liên quan đến việc Việt Nam đứng đầu trong bảng xếp hạng 7 kỳ quan thiên nhiên do NOWC tổ chức.

  Bài báo có nhiều nội dung quan trọng nhưng bị coi là không phù hợp trong không khí tưng bừng thắng lợi nên đã không được sử dụng. Trước đó gần một năm, tháng 7/2007 ngay sau khi NOWC công bố danh sách 7 kỳ quan kiến trúc thế giới ông Thắng cũng đã cho đăng trên Tạp chí Ngày Nay bài viết mang tính cảnh báo về cuộc bình chọn của NOWC, đồng thời ông đã trình bày quan điểm với một số cơ quan chức năng của Chính phủ về việc này. Nhận thấy thông tin và đánh giá của ông Thắng sẽ góp phần làm rõ một số vấn đề mà dư luận đang rất quan tâm, cần hiểu đúng sự việc xung quanh cuộc vận động bầu chọn hiện nay, Mái Nhà Chung xin đăng bài phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Thắng.

  – Được hỏi về dư luận khác chiều đối với cuộc bình chọn 7 kỳ quan Ông Thắng cho biết:

  http://www.unescovietnam.vn/vnf/index.php?option=com_content&view=article&id=262%3Acuc-bu-chn-cac-k-quan-tg-mt-san-chi-trng-vng-&catid=44%3Atin-tc-s-kin&Itemid=162

 10. 19
  Bầu chọn 7 Kỳ Quan Thế Giới Mới – Sân chơi của ai? Says:

  Nhân dịp cả nước đang “bừng bừng khí thế” bình chọn giai đoạn nước rút, xin được đăng lại bài báo của nhà báo kì cựu Ngô Văn Quán, phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Thắng, Tổng thư kí Hiệp hội UNESCO Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội UNESCO thế giới về quan điểm chính thức của UNESCO về việc bầu chọn 7 KQTGM. Xin lưu ý là bài được đăng từ tháng 5/2008 trên báo Ngày Nay, cơ quan của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam.

  http://tiendatle.wordpress.com/2011/10/19/b%E1%BA%A7u-ch%E1%BB%8Dn-7-k%E1%BB%B3-quan-th%E1%BA%BF-gi%E1%BB%9Bi-m%E1%BB%9Bi-san-ch%C6%A1i-c%E1%BB%A7a-ai/

 11. 21
  Bao Lao Dong Says:

  http://laodong.com.vn/Home/Su-that-ve-New7wonders/20084/85252.laodong

  Sự thật về New7wonders

  Thứ Sáu, 18.4.2008 | 09:30 (GMT + 7)
  (LĐĐT) – Bernard Weber, một nhà làm phim người Canada gốc Thụy Sĩ có sáng kiến tổ chức cuộc bình chọn 7 kỳ quan mới của thế giới. Để tổ chức cuộc bình chọn này, ông Weber lập ra The New 7 Wonders Foundation (Quỹ 7 kỳ quan mới của thế giới) và xác định đó là một tổ chức phi lợi nhuận.

  Giữa năm 2007, UNESCO ra thông cáo báo chí khẳng định chiến dịch mang tên “7 kỳ quan mới của thế giới” của ông Weber hoàn toàn không liên quan tới UNESCO.

  Thực tế, N7W là một tổ chức vì lợi nhuận. Chỉ có điều sau vụ N7W tạm rút vịnh Hạ Long ra khỏi danh sách bầu chọn các kỳ quan thiên nhiên thế giới, chúng ta mới nhận thức rõ điều này. Năm 2007, tờ The Times (Anh) đã phê phán N7W tìm cách kiếm tiền bằng những “lá phiếu” của người bầu chọn. N7W còn khích lệ người bầu tiếp tục “bỏ phiếu” lần 2, lần 3 qua điện thoại và tin nhắn tuy nhiên chỉ có lần “bỏ phiếu” đầu tiên là được miễn phí. N7W được hưởng một phần cước phí viễn thông mà người bầu phải trả. Thậm chí, nhiều người còn trả tiền mua “sự xác nhận” của N7W để có thể bầu thêm nhiều lần trên mạng với giá 2 USD/lần.

  Tia Viering, thành viên của N7W bao biện rằng tổ chức này phải áp dụng hình thức “paid for voting” (tạm dịch: trả tiền để bầu) để có thêm tiền trang trải khoản chi hơn 15 triệu USD mà chiến dịch “7 kỳ quan mới của thế giới” đã tiêu tốn. Ông Nguyễn Xuân Thắng, Tổng thư ký Hiệp hội UNESCO VN và nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội UNESCO thế giới, cho rằng việc “mua phiếu bầu và nhà tổ chức thu tiền” này khiến cuộc bình chọn 7 kỳ quan thế giới mới của N7W “không khác gì một cuộc thi Manhunt (Người đàn ông quyến rũ) quốc tế gần đây, khi một cá nhân bỏ ra vài nghìn USD để mua hàng trăm lá phiếu”.

  Tờ Standard (Áo) trích dẫn lời N7W cho biết nhờ tiền bán bản quyền phát sóng Lễ công bố 7 kỳ quan mới của thế giới tối 7.7.2007 tại Lisbon (Bồ Đào Nha), N7W đã đạt tới điểm “hòa vốn” và “chuyển sang hoạt động có lãi”. Sau cuộc bầu chọn 7 kỳ quan mới của thế giới có 100 triệu người tham gia (số liệu từ N7W), tổ chức này đã tận dụng thương hiệu đã trở nên nổi tiếng của mình để triển khai một loạt hoạt động kinh doanh mới như bán quyền tài trợ; bán quảng cáo trên trang web http://www.new7wonders.com; bán sách và phim, ảnh; bán đồ lưu niệm (áo, cốc, tách và thậm chí cả đồ chơi); bán quyền sử dụng tên New7Wonders, logo và ý tưởng hoạt động của N7W v.v… Trên trang web của mình, N7W giới thiệu rõ tất cả những “cơ hội kinh doanh độc nhất vô nhị” đó, kèm theo mẫu hợp đồng để phục vụ ngay những ai có nhu cầu.

  Trong bài báo có tiêu đề “Bảo vệ di sản thế giới hay là thương mại”, báo Sachsen (Đức) dẫn lời bà Viering: “Chúng tôi cam kết sẽ dùng 50% tiền lãi thu được để đầu tư vào việc tu bổ 7 kỳ quan thế giới mới và một số công trình khác”. Khi được hỏi 50% số lãi còn lại sẽ được dùng vào việc gì, bà này im lặng. Đến nay, phần “50% dành cho tu bổ” mới chỉ là lời hứa hẹn. N7W viện dẫn lý do là còn phải trang trải các chi phí của chiến dịch “7 kỳ quan thế giới mới”. Giờ đây, N7W tiếp tục phải “trang trải” cho cuộc bầu chọn “7 kỳ quan thiên nhiên”, sau đó lại tiếp tục có kế hoạch tổ chức tiếp cuộc bầu chọn “7 thành tựu kỹ thuật” rồi “7 biểu tượng hòa bình”….. Không biết khi nào họ mới có thể thực hiện lời hứa tu bổ của mình.

 12. […] UNESCO khẳng định không liên quan đến cuộc vận động “7 kỳ quan mới của … (utvle.wordpress.com) […]

 13. […] UNESCO khẳng định không liên quan đến cuộc vận động “7 kỳ quan mới của … (utvle.wordpress.com) […]

 14. 25
  fakevoting Says:

  Ôi trời – đằng sau việc bình chọn cho Vịnh Hạ Long

  http://www.5giay.vn/showthread.php?p=97326277

 15. 26
  fakevoting Says:

  Bảy kỳ quan thế giới, nỗi nhục dân tộc và tâm lý …

  http://vietscholar.org/hall-shame-ranh-nhan-khoa-hoc/622-bay-ky-quan-gioi-noi-nhuc-dan-toc-va-tam-ly-bay-cuu.html

 16. 27
  fakevoting Says:

  7 kì quan thế giới và nỗi nhục …

  http://www.ptthlamson.net/forums/showthread.php?t=10275

 17. 28
  fakevoting Says:

  Những trò lố hay là New 7 Wonders và Vịnh Hạ Long

  http://blog.yume.vn/xem-buzz/nhung-tro-lo-hay-la-new-7-wonders-va-vinh-ha-long.langtu-giangho.35A9178D.html

 18. 30
  fakevoting Says:

  Sự thực về New 7 wonders và trò lừa yêu nước

  http://forum.duytan.edu.vn/sites/index.aspx?p=forum_thread&forum=449&thread=30157#p0

 19. 31
  fakevoting Says:

  Những trò lố hay là New 7 Wonders và Vịnh Hạ Long

  http://hoangsa.org/forum/showthread.php?t=63650

 20. 35
  nvthong65 Says:

  http://www.sinhviennonglam.com/forum/showthread.php?p=53668

  Vịnh Hạ Long và những sự mơ hồ về 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới

  Sau khi thấy phong trào ủng hộ V. Hạ Long trở thành 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới bắt đầu nhộn nhịp trở lại, tôi mạn phép viết bài này để nêu lên ý kiến của mình, tổng hợp nguồn tin và hi vọng sẽ mang lại cho các mem 4rum svnl những cái nhìn đầy đủ nhất.

  Thưa tất cả các bạn:
  Tôi xin nói rõ, dù chúng ta có bình chọn, có giúp VHL giành vị trí dẫn đầu, thì kết quả bình chọn do NewOpenWorld đưa ra và công nhận đó sẽ không được Tổ chức văn hóa, giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) ủng hộ và tất nhiên kết quả 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới cũng không được tổ chức này công nhận.

  Diễn biến việc bầu chọn

  – Ngày 23-12-2007: Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Quảng Ninh chính thức phát động bầu chọn vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới.

  – Đến 12 giờ ngày 20-2-2008 (giờ VN): Vịnh Hạ Long vượt lên giữ vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng 77 ký quan được bình chọn nhiều nhất. Đỉnh núi Phan-xi -păng vượt lên một bậc, xếp thứ năm. Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng vẫn giữ nguyên vị trí thứ tư trên bảng xếp hạng.

  – Ngày 6-4: EVN Telecom chính thức khởi động điểm bầu chọn cho vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới tại Công viên 23-9 (TPHCM). EVN Telecom còn dự kiến sẽ tổ chức đoàn xe đạp đi xuyên Việt để cổ động cho cuộc bầu chọn.

  – Ngày 9-4: Phong Nha – Kẻ Bàng và Phan-xi-păng đã bị gỡ ra khỏi danh sách bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới do trang web new7wonders.com tổ chức.

  – Ngày 14-4: NOW gạt luôn tên vịnh Hạ Long ra khỏi danh sách.

  Vì sao Vịnh Hạ Long (VHL) bị gạch tên.????

  Lúc đầu, New Open World (ban tổ chức) cam kết VN không phải mất tiền khi đề cử các danh thắng trong nước tham gia cuộc bầu chọn. Nay, tổ chức này “cáo buộc” VN vi phạm luật nên loại vịnh Hạ Long ra khỏi cuộc chơi; nếu muốn tiếp tục được bình chọn phải đóng 5.000 USD/tháng

  Từ ngày 14-4, tất cả những người bỏ phiếu bầu chọn cho vịnh Hạ Long là một trong bảy kỳ quan thiên nhiên trên thế giới trên trang web http://www.new7wonders.com không khỏi bất ngờ, hẫng hụt khi tìm mãi mà chẳng thấy cái tên vịnh Hạ Long của VN. Trong khi trước đó, danh thắng này của VN luôn ở vị trí dẫn đầu.
  Ông Ngô Hùng – Trưởng ban quản lý vịnh Hạ Long cho biết: “Ngày 14/4/2008, Tổ chức Newopenworld đã tạm thời loại vịnh Hạ Long ra khỏi danh sách bầu chọn các kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Nguyên nhân được xác định là một số trang web của VN đã vi phạm bản quyền của tổ chức trên như sử dụng logo New7wonders; sử dụng hình ảnh và sao chép nội dung của website http://www.New7wonders.com vào mục đích thương mại mà chưa được sự đồng ý của họ”.

  Thế đấy, nghe rắc rối nhỉ, từ việc miễn phí, tiền thuế của dân mất đi 60000USD/năm để duy trì cái tên Hạ Long trên một trang web bình chọn – giá chát quá.

  Và bạn có biết tại sao VHL luôn dẫn đầu trong cuộc bình chọn không.???
  ”Để giúp các bạn có cái nhìn khách quan hơn và nhìn nhận rõ ràng giá trị đích thực của cuộc bầu chọn này, tôi xin đưa thêm số liệu thống kê có được từ Alexa.com, một trang web đánh giá xếp hạng và thống kê lưu lượng của các website. Mặc dù chỉ có giá trị tham khảo, nhưng những số liệu này cũng phần nào giải thích tại sao đề cử của Việt Nam lọt vào 7 kì quan thế giới cũng như giúp bạn đọc đánh giá đúng mức độ quảng bá hình ảnh của du lịch Việt Nam ra ngoài thế giới.

  Theo thống kê của Alexa.com tính đến ngày 17/2/2008 thì trang web New 7 Wonders hiện đang có xếp hạng thứ 8.312 trên thế giới và 491 tại Việt Nam. Điều đáng lưu ý là hơn 20% tổng lưu lượng truy cập vào trang web New 7 Wonders là đến từ Việt Nam. Số lưu lượng còn lại được đóng góp từ các quốc gia mà không ít trong chúng ta còn không biết họ ở đâu trên bản đồ thế giới như Costa Rica với 29,7%, Guatemala với 10%, Honduras với 8,5%, Bolivia với 4,5% và Serbia and Montenegro với 2,8%”

  Cập nhật tình hình New 7 Wonders ngày 13/3/2008: Theo số liệu thống kê tính đến ngày 09/03/2008, New 7 Wonders đã vượt lên vị trí xếp hạng 161 tại Việt Nam (tăng 330 bậc trong vòng 3 tuần!).

  Có chắc chắn là UNESCO không công nhận kết quả bình chọn?
  Trong một thông cáo báo chí ra ngày 9/7/2007 và được đăng tải tại địa chỉ http://whc.unesco.org/en/news/352, Tổ chức Giáo dục – Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) cho biết, để tránh những hiểu nhầm đáng tiếc, UNESCO nêu rõ là không có bất cứ một mối liên hệ nào giữa chương trình Di sản Thế giới của UNESCO (UNESCO’s World Heritage), với “7 Kỳ quan Thế giới Mới – The New 7 Wonders of the World”.

  Theo UNESCO, kết quả từ hoạt động “7 Kỳ quan Thế giới Mới” hoàn toàn mang tính riêng tư, chỉ phản ánh ý kiến của một công đồng cư dân sử dụng mạng internet chứ không phải là toàn bộ thế giới.

  Thật vậy, tra trên website của New7Wonders, người ta chỉ được biết hoạt động bầu chọn 7 kỳ quan thế giới mới là Tổ chức 7 Kỳ quan Thế giới Mới – The New7Wonders Foundation. Tổ chức này được lập ra vào năm 2001 do một nhà làm phim Canada gốc Thuỵ Sĩ, tác giả kịch bản và là một nhà thám hiểm – Bernard Weber đứng ra lập. Trụ sở chính được đặt tại Viện Bảo tàng Heidi-Weber, Zurich – Thuỵ Sĩ.

  L‎ý do nào để New7Wonders tổ chức bình chọn các kỳ quan thế giới mới? Theo như website của New7Wonders cho biết, đó là vì “các kỳ quan cổ đại nổi tiếng đã thuộc về những người cổ đại. Ngoại trừ Kim Tự Tháp, chẳng còn kỳ quan nào tồn tại…”. Chính vì vậy, New7Wonders phải tổ chức một cuộc bình chọn qua mạng internet để xác định lại các kỳ quan của thế giới… và rồi để làm gì? Cũng thông tin chính thức từ website của tổ chức New7Wonders thì, 50% lợi nhuận chung cuộc từ dự án “7 Kỳ quan Thế giới Mới – New7Wonders” sẽ được sử dụng để tài trợ cho các bộ phim tài liệu về di tích và hỗ trợ công tác bảo tồn.

  Ngoài việc khẳng định, UNESCO không có bất kỳ mối liên hệ nào với New7Wonders, người phát ngôn UNESCO còn cho rằng, ở cả hai khía cạnh ý nghĩa lẫn bền vững, sáng kiến này không thể đóng góp vào việc bảo tồn các di sản sau khi đã được bầu chọn. Theo UNESCO, nếu đánh giá bằng cảm tính hay giá trị biểu trưng của các danh thắng là hoàn toàn chưa đủ mà phải được đánh giá bằng các tiêu chuẩn khoa học được vạch ra rõ ràng.

  Những thông tin trên cho thấy, việc bầu chọn kỳ quan thế giới cũng góp phần quảng bá hình ảnh và đất nước con người Việt Nam. Tuy nhiên, việc bầu chọn đó chưa phải là yếu tố quyết định cho núi Phanxipăng, vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, và vịnh Hạ Long như một kỳ quan thế giới theo yêu cầu của UNESCO.

  UNESCO phê phán N7W những gì:
  Tổ chức UNESCO với đội ngũ các chuyên gia khoa học hàng đầu thế giới, xem xét từng tiêu chí cụ thể đối với mỗi địa danh mới xác định được địa danh nào xứng đáng là di sản của thế giới để tôn vinh. Còn phương pháp độc giả của một trang web bình chọn thì không dựa trên tiêu chí khoa học nào ngoài tiêu chí số lượng người bình chọn. Ai đông thì thắng. Lấy số lượng thay thế cho chất luợng thì dù có thắng cũng không mấy vinh dự tự hào.!
  UNESCO tuyên bố kết quả do NOWC công bố là mang tính riêng tư, chỉ phản ánh ý kiến của những người sử dụng internet và tin nhắn điện thoại di động. Cùng với các chuyên gia nghệ thuật học, Tổ chức UNESCO cũng cho rằng cuộc bình chọn của NOWC không mang tính khoa học, và kết quả bình chọn không có bất kỳ đóng góp nào về mặt ý nghĩa và bền vững cho việc bảo tồn các công trình được chọn
  UNESCO cũng cho rằng nếu chỉ đánh giá trên góc độ cảm tính từng địa điểm thôi thì không đủ, mà phải có những đánh giá trên góc độ khoa học và được bảo vệ bằng những biện pháp chế tài đầy đủ. UNESCO đánh giá chương trình của Weber mới chỉ dựa vào ý kiến của những người tham gia mà thiếu các góc độ còn lại. Việc bỏ phiếu bị đánh giá là phần lớn mang tính cục bộ, dân tộc, thiếu các tiêu chí khách quan. Các nhà quan sát cho rằng các nhà tổ chức thiếu các biện pháp để tránh chuyện một người bỏ phiếu nhiều lần.
  Tổ chức này đòi các trang web khác muốn sử dụng các nội dung về các thắng cảnh bình chọn phải trả phí 5000 USD một tháng. Ngoài việc bán phiếu bầu, NOW dựa vào các khoản quyên góp từ cá nhân, việc mua bán các loại hàng hoá như áo phông, đồ lưu niệm và các khoản thu từ quảng cáo để hoạt động.
  Do điều này, Nagib Amin, một chuyên gia Ai Cập về di sản thế giới phát biểu: “Ngoài khía cạnh thương mại, lá phiếu không có cơ sở khoa học.”. Tại Ai Cập, Bộ trưởng Văn hóa Farouq Hosni gọi cuộc bầu chọn này là “ngớ ngẩn” và mô tả Weber – nhà sáng lập NOWC – chỉ có mục đích duy nhất là “tự quảng cáo” . Có người đã liên hệ hoạt động và cách kinh doanh của NOWC với Viện Tiểu sử Hoa Kỳ.
  NOWC cũng không phải là tổ chức tư nhân đầu tiên phát động cuộc bình chọn kỳ quan thế giới, mà vào internet sẽ thấy hằng hà sa số kỳ quan thế giới mới do các tổ chức tư nhân… tự bầu!. Tuy nhiên, NOWC bằng khả năng quảng bá, và áp dụng những công thức marketing khéo léo, đã đánh trúng tâm lý, lòng tự tôn dân tộc của mỗi người, mỗi quốc gia

  p/s: ý kiến cá nhân: không nên tốn thời gian và công sức, tiền bạc vào việc bình chọn này. Dù cho UNESCO có không công nhận, nhưng để VHL được bạn bè thế giới biết đến nhiều hơn thì cũng đáng lắm chứ. Nhưng cá nhân tôi thấy, kết quả và cả cuộc hành trình bình chọn với New7W không mang lại gì so với công sức, kỳ vọng của chúng ta, và cả tiền thuế của dân đang bị lãng phí vô ích. Nên thay vào đó, dùng tiền đó vào các chương trình quảng bá khác.
  Đừng đặt lòng tự hào, tự tôn dân tộc nhầm chỗ và vô ích

  • 36
   Anonymous Says:

   Lấy số lượng thay thế cho chất luợng thì dù có thắng cũng không mấy vinh dự tự hào!
   Đã thấy được điều đó từ đầu nên tôi không bình chọn.

 21. 37
  nvthong65 Says:

  Vì sao UNESCO không công nhận 7 kỳ quan thế giới mới?

  Một Quỹ tư nhân của Thụy Sĩ vừa qua tổ chức bình chọn 7 kỳ quan thế giới mới nhưng không được UNESCO công nhận. Quỹ tư nhân này do nhà bảo tàng học và nhà đạo diễn phim người Thụy Sĩ Bernarrd Weber tổ chức và tài trợ.

  Cuộc bình chọn lần này được tổ chức có sự hỗ trợ của công nghệ thông tin kỹ thuật số. Các cử tri trên toàn cầu bỏ phiếu bằng nhắn tin qua điện thoại di động, email gửi về ban tổ chức ở Lisbon thuộc Bồ Đào Nha.

  Ứng cử viên kỳ quan được đưa vào vòng chung kết gồm 21 công trình được ban giám khảo lựa chọn từ 77 công trình khác nhau. Kết quả bình chọn cho thấy gần 100 triệu người đã tham gia bỏ phiếu chọn ra được 7 kỳ quan mới.

  Đó là Vạn lý trường thành ở Trung Quốc, Lăng mộ Taj Mahal của Ấn Độ, Đấu trường Coliseum của Italy, Thành cổ màu hồng Petra ở Jordani, Tượng Chúa Jesu ở Brazil, Thành cổ Machu Picchu của người da đỏ ở Peru, và Thành cổ Mayan ở Mexico.

  Vòng chung kết cuộc bình chọn được tổ chức tại Lisbon của Bồ Đào Nha được truyền hình trực tiếp đến hơn 170 nước trên thế giới với số người xem ước tính khoảng 1,6 tỷ người.

  Cơ sở để cho ông Bernard Weber tổ chức bình chọn lại 7 kỳ quan cổ đại thế giới mới là 7 kỳ quan cũ chỉ tập trung ở khu vực Địa Trung hải là không phản ánh đầy đủ nền văn hóa cổ đại của thế giới. Do vậy cần bình xét lại để đảm bảo các khu vực trên thế giới đưa ra những công trình văn hóa cổ đại đáng được xếp vào hàng kỳ quan thế giới của mình.

  Tuy nhiên, sự kiện nói trên không được tổ chức văn hóa, giáo dục Liên Hợp Quốc (UNESCO) ủng hộ và tất nhiên kết quả 7 kỳ quan thế giới mới cũng không được tổ chức này công nhận.

  Nữ phát ngôn viên của UNESCO Sue Williams cho biết tầm nhìn về các kỳ quan thế giới của UNESCO rộng lớn hơn nhiều tầm nhìn của Quỹ tư nhân Bernard Weber. Do vậy 7 kỳ quan thế giới mới mà Quỹ này vừa chọn ra chỉ là quan điểm của tổ chức tư nhân, không đại diện cho quan điểm của UNESCO.

  Tin bài liên quan

  * Ảnh 7 kỳ quan mới của thế giới

  * 7 kỳ quan mới của thế giới: Tranh cãi trước giờ G

  * Những dấu hỏi quanh “7 kỳ quan thế giới mới”

  Ông Christian Manhart phụ trách báo chí của UNESCO đã chỉ trích việc Quỹ Bernard Weber cuộc bỏ phiếu bình chọn qua Internet và điện thoại di động GMS vừa qua.

  Ông cho rằng việc bình chọn 7 kỳ quan thế giới mới, trong đó gạt bỏ một số công trình nằm trong danh sách 7 kỳ quan thế giới trước đây đã đưa ra một thông điệp tiêu cực cho các nước có công trình bị gạt bỏ thuộc 7 kỳ quan thế giới đã được công nhận từ trước đến nay, và trên thực tế vẫn được UNESCO tiếp tục công nhận.

  Sở dĩ 7 kỳ quan cũ tập trung nhiều ở khu vực Địa Trung Hải vì thế giới cổ đại nhỏ bé hơn ngày nay rất nhiều. Nền văn minh khu vực Địa Trung phát triển rất mạnh thời cổ đại nên có nhiều công trình kỳ quan thế giới là chuyện dễ hiểu.

  Do không được UNESCO công nhận, một số công trình được bổ sung vào danh sách 7 kỳ quan thế giới mới vừa qua sẽ không được Liên Hợp Quốc bảo trợ, không được giúp đỡ về tài chính để bảo tồn di sản giống như 7 kỳ quan cũ.

  Đương nhiên, những công trình nào từ danh sách 7 kỳ quan thế giới cũ vẫn giữ được trong danh sách 7 kỳ thế giới mới chẳng hạn như: Đấu trường Coloseum, v.v. thì vẫn được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi, danh dự và bảo trợ của UNESCO.

  Theo Tiền Phong

  http://giadinh.net.vn/8985p1023c1027/vi-sao-unesco-khong-cong-nhan-7-ky-quan-the-gioi-moi.htm

 22. 38
  nvthong65 Says:

  “New 7 Wonders” – các phương tiện truyền thông Việt Nam bị lừa ?

  http://www.thongtincongnghe.com/article/3938

 23. 41
  binhnam Says:

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/du-lich/2011/10/bau-chon-cho-vinh-ha-long-la-ky-quan-the-gioi-moi/

  Bầu chọn cho vịnh Hạ Long là kỳ quan thế giới mới
  Bằng tin nhắn điện thoại di động với cú pháp Halong và gửi tới 147 với giá cước 630 đồng, người dân có thể góp một lá phiếu bình chọn cho vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.
  Ngày 27/9, ông Bernard Weber, Chủ tịch tổ chức NewOpenWorld đã trao giấy chứng nhận vịnh Hạ Long lọt vào vòng chung kết cuộc bình chọn 7 kỳ quan thế giới mới. Ngày 11/11 tới, NewOpenWorld sẽ tổ chức lễ công bố kết quả cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thế giới mới.

  (Theo Tổng cục Du lịch)

 24. 42
  binhnam Says:

  Hè 2011: bầu chọn cho vịnh Hạ Long

  TTO – Sáng 30-5, Bộ GD-ĐT đã triển khai hoạt động hè 2011 cho thanh niên, học sinh, sinh viên, đến các đại học, học viện, các trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp và các sở GD-ĐT.

  Vịnh Hạ Long – Ảnh: Trần Huỳnh

  Theo đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu các nhà trường và cơ sở giáo dục triển khai hoạt động hè 2011 có nội dung tổ chức tuyên truyền, cho học sinh, sinh viên tham gia bầu chọn vịnh Hạ Long là một trong các kỳ quan thiên nhiên thế giới mới.

  Ông Nguyễn Đình Mạnh, phó vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD-ĐT), nhấn mạnh: “Bộ GD-ĐT đề nghị các nhà trường và cơ sở giáo dục có kế hoạch tổ chức tuyên truyền, quảng bá sâu rộng việc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới, trong đó có vịnh Hạ Long trên mạng Internet tới học sinh, sinh viên”.

  Cuộc bầu chọn bảy kỳ quan thiên nhiên thế giới mới chính thức phát động từ năm 2007 đã đi qua 3/4 chặng đường, kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 11-11-2011.

  Đến nay vịnh Hạ Long đã lọt vào tốp 28 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Trong thời gian tới, việc bầu chọn cho vịnh Hạ Long lọt vào tốp 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới sẽ ở giai đoạn quyết định.

  Có thể tham khảo hướng dẫn bầu chọn của Ban quản lý vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tại http://www.halongbay.com.vn/.

  TRẦN HUỲNH

  http://tuoitre.vn/Giao-duc/440276/He-2011%C2%A0bau-chon-cho-vinh-Ha-Long.html

 25. 43
  binhnam Says:

  http://www.baomoi.com/Home/DoiNoi-DoiNgoai/www.toquoc.gov.vn/Phat-dong-binh-chon-vinh-Ha-Long-toi-toan-Bo-VHTTDL/7146646.epi

  Phát động bình chọn vịnh Hạ Long tới toàn Bộ VHTTDL

  (Toquoc)-Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn đã nhắn tin bình chọn cho vịnh Hạ Long ngay tại cuộc họp báo phát động thi đua trong toàn Bộ VHTTDL ngày 11/10.

  Đợt phát động thi đua bầu chọn cho vịnh Hạ Long được tổ chức đột xuất trước thời điểm chỉ còn đúng 1 tháng nữa sẽ diễn ra Lễ công bố 7 Kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Đây là giai đoạn quan trọng nhất để khẳng định những nỗ lực của Việt Nam trong suốt 3 năm qua với mục đích xây dựng thương hiệu điểm đến độc đáo của ngành du lịch nước nhà cũng như quảng bá hình ảnh đất nước.

  Cuộc vận động hướng đến toàn thể cán bộ công viên chức, các nghệ sỹ, giảng viên, vận động viên, học sinh… trong ngành văn hoá. Mỗi cá nhân có thể trực tiếp bầu chọn cho vịnh Hạ Long một cách dễ dàng bằng các hình thức email, tin nhắn, điện thoại và Facebook. Trên trang web chính thức của New7wonders, việc bầu chọn cho vịnh Hạ Long cũng thuận tiện hơn nhiều kể từ khi tổ chức này đưa thêm ngôn ngữ Tiếng Việt bên cạnh các thứ tiếng Anh, Pháp, Latin…

  Ngay tại buổi họp báo phát động thi đua, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cùng tất cả cán bộ nhân viên đại diện các cơ quan của Bộ VHTTDL, các phóng viên báo đài tại Hà Nội và hai đầu cầu trực tuyến Đà Nẵng, TP.HCM đã trực tiếp dùng điện thoại lên nhắn tin bầu chọn cho vịnh Hạ Long qua tổng đài 147 và 8105.

  H.H


RSS Feed for this entry

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: