Trung Quốc tiếp tục đe dọa Việt Nam?

Trung Quốc tiếp tục đe dọa Việt Nam?

Đọc bài “Báo TQ đưa đậm về thỏa thuận biển Đông”, tôi thấy tác giả có đề cập đến tờ báo mạng của TQ [Global Times, globaltimes.cn, hay Thời Báo Hoàn Cầu của đảng cộng sản TQ] nên tìm xem tin gốc coi thực hư ra sao.

Trên http://www.globaltimes.cn có bài China, Vietnam sign accord to solve maritime dispute peacefully. Trong đó có đoạn:

“However, despite signing the agreement with China, Vietnam Wednesday inked an accord with India to promote oil exploration in the South China Sea, the AP reported.

The deal was signed in New Delhi after talks between India’s Prime Minister Manmohan Singh and visiting Vietnamese President Truong Tan Sang.

China last month reiterated its indisputable sovereignty over the South China Sea and said it opposed any other country’s oil and gas exploration activity in waters under China’s jurisdiction.

The agreement between China and Vietnam is significant because it is the first one Beijing has signed with a country that holds competing claims over the South China Sea and is in accordance with Chinese stance of settling maritime disputes bilaterally, Su Hao, director at the Asia-Pacific Research Center of the China Foreign Affairs University, told the Global Times.

“For Hanoi, it hopes to maintain the interests it already gained in the South China Sea and is therefore seeking support from other countries,” he said.

“If India and Vietnam conduct oil and gas exploration activities in waters over which China holds sovereignty, Chinese interests will be hurt and China will take actions to oppose it,” Su added.”

*

***

*

Tạm dịch:

“Mặc dù đã ký thỏa thuận với TQ, hôm thứ tư Việt Nam đã ký một thỏa thuận vớ Ấn Độ nhằm tăng cường khai thác dầu khí trên biển Nam Trung Hoa (quá tốt và đúng chớ sao? – UVL), theo tin từ AP.

Thỏa thuận đã được ký kết tại New Delhi sau các cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang hiện đang thăm Ấn Độ.

Tháng rồi TQ đã tái khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi trên biển Nam Trung Hoa (định “ôm hết” đây mà! Ngang ngược quá mà – UVL) và cho biết TQ phản đối bất kỳ hoạt động khai thác dầu và khí đốt của nước khác trong vùng biển thuộc chủ quyền của TQ (quá hổn và lếu láo – UVL).

Thỏa thuận giữa TQ và Việt Nam là quan trọng vì đây là lần đầu tiên (bành trướng – UVL) Bắc Kinh ký kết được với một nước cũng tuyên bố chủ quyền trên biển Nam Trung Hoa (câu này khó hiểu và hình như bất lợi cho VN – UVL) và nhất trí với lập trường của TQ trong việc giải quyết các tranh chấp lãnh hải một cách song phương (lập trường của TQ là … Quá nguy! – UVL), theo Su Hao, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Châu Á – Thái Bình Dương thuộc ĐH Ngoại Giao TQ.

“Hà Nội hy vọng duy trì những lợi ích mà họ đã thu được trên biển Nam Trung Hoa và vì thế đang tìm kiếm sự ủng hộ từ các nước khác”, ông cho biết. (lời lẽ của bọn cướp biển – UVL)

“Nếu Ấn Độ và Việt Nam tiến hành các hoạt động khai thác dầu và khí đốt trên vùng biển thuộc chủ quyền của TQ thì lợi ích của TQ sẽ bị tổn thất và TQ sẽ hành động để chống lại điều đó”, Su nói. (ngang tàn, ngạo mạn – UVL).”

*

***

*

Dịch xong đoạn này tôi vừa mệt, vừa buồn sao báo ở Việt Nam không đưa những tin thách thức và phản động này. Tôi căm ghét cái bọn giặc khựa ngang tàn này. Bọn chúng đúng là vừa ăn cướp, vừa la làng, không hơn không kém mụ dì ghẻ trong “Phạm Công Cúc Hoa”.

Tôi cảm thấy thương Việt Nam của tôi vô cùng. Tôi thương những người ngư dân chân chất của Miền Trung ruột thịt. Tôi không biết dạo này họ có được ra khơi đánh bắt hay không? Họ có còn bị bọn cướp biển mang danh “người lạ” ức hiếp hay không?

Xin kính tặng entry này cho Đồng bào Miền Trung! Cho tôi được nhắn rằng tôi luôn Thương Về Miền Trung.

*

*

Sau khi nghe xong bài hát, tôi đã rơi nước mắt. Tôi không ngờ tôi thương Miền Trung đến thế. Tôi vẫn nhớ, khoảng 10 năm trước, hình ảnh những cô gái Huế trong tà áo dài mà chỉ ở Việt Nam mới có, rồi những Cụ già khòm lưng bán souvenirs ở ga Đà Nẵng, …

Thương Miền Trung, thương Việt Nam!

——————–

TS. Lê Văn Út, ĐH Oulu, Phần Lan,

url: https://utvle.wordpress.com

***********

******************************

***********

Đọc tiếp trong Yêu Việt Nam

***********

******************************

***********

Related articles

Tham khảo:

Báo Trung Quốc đưa đậm về thoả thuận Biển Đông

Truyền thông Trung Quốc đưa nhiều tin bài tại vị trí nổi bật về chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong đó nhấn mạnh đến thoả thuận về vấn đề Biển Đông và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
> Việt – Trung hội đàm cấp cao
> 6 nguyên tắc giải quyết vấn đề Biển Đông

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào tại Bắc Kinh ngày 11/10. Ảnh: Xinhua.
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại Bắc Kinh ngày 11/10. Ảnh: Xinhua.

Tờ China Daily hôm qua có bài “Chuyến thăm của lãnh đạo Việt Nam tập trung vào mối quan hệ trong tương lai”. Tờ báo nhắc lại việc Việt Nam và Trung Quốc nhất trí không để vấn đề trên biển ảnh hưởng đến quan hệ song phương. Theo đó hai nước đã ký một thoả thuận về các nguyên tắc cơ bản được coi là “có ý nghĩa quan trọng để giải quyết thoả đáng các bất đồng trên biển”.

Tờ báo cũng đánh giá Thỏa thuận những Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc vừa đạt được trong chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là văn bản được hai bên chờ đợi từ lâu. Nguồn tin này nhấn mạnh đây là thoả thuận đầu tiên được ký trực tiếp giữa Trung Quốc với một nước cùng tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông.

Tân Hoa xã, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc cũng đưa nhiều tin bài và ảnh về chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong đó có bài riêng về việc hai nước ký thoả thuận giải quyết các vấn đề trên biển. Bài báo nêu rõ việc hai nước sẽ tham vấn hữu nghị với nhau để giải quyết hợp lý các vấn đề trên biển, xây dựng Biển Đông thành khu vực hoà bình, hữu nghị và hợp tác.

Cũng theo hãng truyền thông này, trong quá trình đàm phán về các vấn đề trên biển, Việt Nam và Trung Quốc nên tôn trọng các thoả thuận đã đạt được giữa lãnh đạo hai nước và thực thi Tuyên bố về Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC). Hai bên đồng ý lập một cơ chế liên lạc nóng để giúp trao đổi nhanh về các diễn biến liên quan đến vấn đề trên biển.

Nội dung bài về thoả thuận trên biển của Tân Hoa xã sau đó được các cơ quan truyền thông chính thức khác của Trung Quốc như Truyền hình trung ương (CCTV), Đài phát thanh quốc tế (CRI) cùng nhiều tờ báo từ trung ương đến địa phương của nước này dẫn lại. Tân Hoa xã cũng có bài về cuộc gặp giữa Tổng bí thư Việt Nam với Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Ngô Bang Quốc, trong đó ông Ngô tuyên bố sẽ củng cố sự tin tưởng chính trị với Việt Nam và giải quyết thoả đáng các vấn đề đang tồn tại trong quan hệ song phương.

Trong khi đó, tờ People’s Daily có bài “Bắc Kinh, Hà Nội cố gắng giải quyết bất đồng trên biển”, trong đó tập trung nói về thoả thuận các nguyên tắc giải quyết vấn đề tại Biển Đông vừa đạt được nhân chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trang web của tờ Global Times (Thời báo Hoàn cầu) cũng lấy lại bài này để làm tin nổi bật trong ngày 12/10

Bài báo này nhắc lại căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc xung quanh các vấn đề trên biển hồi tháng 6 vừa qua và việc căng thẳng đã giảm xuống vào mùa hè, sau khi hai bên tiến hành cuộc tuần tra hải quân chung và chuyến thăm hữu nghị tới một cảng ở tỉnh Quảng Đông của đoàn đại biểu hải quân Việt Nam từ 21 đến 24/6 vừa qua.

Đình Nguyễn

http://vnexpress.net/gl/the-gioi/2011/10/bao-trung-quoc-dua-dam-ve-thoa-thuan-bien-dong/

China, Vietnam sign accord to solve maritime dispute peacefully
Global Times | October 13, 2011 00:52
By Agencies
Share  E-mail   Print Comments(0)

China and Vietnam on Tuesday signed an agreement in Beijing over principles in settling maritime disputes between the two countries, pledging to solve the issues peacefully through dialogue.

The accord, signed by China’s Vice Foreign Minister Zhang Zhijun and his Vietnamese counterpart Ho Xuan Son, came after candid talks between Hu Jintao, general secretary of the Central Committee of the Communist Party of China and his Vietnamese counterpart Nguyen Phu Trong.

Beijing and Hanoi should remain committed to friendly consultations in order to properly handle maritime issues and make the South China Sea a sea of peace, friendship and cooperation, the agreement said.

“The agreement reflects the common political willingness of both sides to properly handle and resolve maritime issues,” foreign ministry spokesman Liu Weimin said Wednesday at a daily press briefing, the Xinhua News Agency said.

Liu said the agreement also showed that the two countries have the capability and determination to settle maritime disputes through consultations.

However, despite signing the agreement with China, Vietnam Wednesday inked an accord with India to promote oil exploration in the South China Sea, the AP reported.

The deal was signed in New Delhi after talks between India’s Prime Minister Manmohan Singh and visiting Vietnamese President Truong Tan Sang.

China last month reiterated its indisputable sovereignty over the South China Sea and said it opposed any other country’s oil and gas exploration activity in waters under China’s jurisdiction.

The agreement between China and Vietnam is significant because it is the first one Beijing has signed with a country that holds competing claims over the South China Sea and is in accordance with Chinese stance of settling maritime disputes bilaterally, Su Hao, director at the Asia-Pacific Research Center of the China Foreign Affairs University, told the Global Times.

“For Hanoi, it hopes to maintain the interests it already gained in the South China Sea and is therefore seeking support from other countries,” he said.

“If India and Vietnam conduct oil and gas exploration activities in waters over which China holds sovereignty, Chinese interests will be hurt and China will take actions to oppose it,” Su added.

Global Times – Agencies

http://www.globaltimes.cn/NEWS/tabid/99/ID/679086/China-Vietnam-sign-accord-to-solve-maritime-dispute-peacefully.aspx

Advertisements

18 Comments »

 1. […] Trung Quốc tiếp tục đe dọa Việt Nam? (utvle.wordpress.com) […]

 2. […] Trung Quốc tiếp tục đe dọa Việt Nam? (utvle.wordpress.com) […]

 3. […] Trung Quốc tiếp tục đe dọa Việt Nam? (utvle.wordpress.com) […]

 4. […] Trung Quốc tiếp tục đe dọa Việt Nam? (utvle.wordpress.com) […]

 5. […] Trung Quốc tiếp tục đe dọa Việt Nam? (utvle.wordpress.com) Share this:TwitterFacebookLinkedInEmailPrintLike this:LikeBe the first to like this post. […]

 6. […] Trung Quốc tiếp tục đe dọa Việt Nam? (utvle.wordpress.com) […]

 7. […] Trung Quốc tiếp tục đe dọa Việt Nam? (utvle.wordpress.com) […]

 8. […] Trung Quốc tiếp tục đe dọa Việt Nam? (utvle.wordpress.com) […]

 9. […] Trung Quốc tiếp tục đe dọa Việt Nam? (utvle.wordpress.com) […]

 10. […] Trung Quốc tiếp tục đe dọa Việt Nam? (Lê Văn […]

 11. […] Trung Quốc tiếp tục đe dọa Việt Nam? (utvle.wordpress.com) […]

 12. […] Trung Quốc tiếp tục đe dọa Việt Nam? (utvle.wordpress.com) Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. Tags: Nguyễn Phú Trọng, Trung Quốc, Việt Nam Comments RSS feed […]

 13. 15
  nguyen hung Says:

  Trên lập trường pháp lý,công lý quốc tế dựa vào chứng cứ khoa học thì TQ luôn yếu lý lẻ trên phương diện đa phương,Tq luôn khẳng định giải quyết tranh chấp song phương,nên những ký kết thỏa thuận vừa qua dưới sự chứng kiến của ông Nguyễn phú Trọng và Ông Hồ cẩm Đào không có bất cứ pháp lý gàng buộc nào mà chỉ cam kết,nếu TQ lật lộng chiếm biển đảo bằng quân sự rồi cho quân trấn giử xong rồi thảo luận thì sẽ đặc VN vào một việc đã rồi.Từ ngàn đời nay Tàu khựa thường hay lật lộng nói không đi đôi với làm thì bất cứ cám kết thỏa thuận nào cũng chỉ trò lừa đảo để che đậy những âm mưu đen tối phía sau

 14. […] Trung Quốc tiếp tục đe dọa Việt Nam? (Lê Văn […]

 15. […] Trung Quốc tiếp tục đe dọa Việt Nam? (utvle.wordpress.com) Share this:TwitterFacebookLike this:LikeBe the first to like this post. Tags: Trung Quốc, Việt Nam Comments RSS feed […]

 16. […] Trung Quốc tiếp tục đe dọa Việt Nam? (utvle.wordpress.com) […]


RSS Feed for this entry

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: