Tiếp về bằng Licentiate: Thư trả lời từ ĐH Uppsala và thông tin khác từ Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch

***************************************************************

Tiếp v bng Licentiate: Thư tr li t ĐH Uppsala thông tin khác t Phn Lan, Thy Đin, Đan Mch

1/ Thư trả lời từ ĐH Uppsala:

Trong các bài trước, việc chứng tỏ Licentiate một bằng cấp khoa học (không phải chứng chỉ) không phải bằng tiến đã xong.

Vấn đề còn lại, phải lấy Licentiate điều kiện bắt buộc để học tiếp lên tiến hay không?, cũng đã được phân tích. tôi đã khẳng định không. Nghiên cứu sinh Thụy Điển thể đi trực tiếp từ thạc lên tiến .

Tuy nhiên một số thông tin cho rằng theo thư trả lời từ ĐH Uppsala thì “Licentiate điều kiện bắt buộc để học tiếp lên tiến “. Tôi cũng nhận được thư trả lời từ ĐH Uppsala như sau:

Xin tạm dịch thư của Lina, Phòng sinh viên của ĐH Uppsala: “Sinh viên tiến thể chọn kết thúc việc học của học chỉ sau 2 năm trong chương trình tiến nhận bằng Licentiate thay bằng tiến , cái họ phải hoàn thành chương trình trong 4 năm. Bạn không cần phải bằng Licentiate để học tiếp lấy bằng tiến , bằng Licentiate dành cho những sinh viên không muốn tiếp tục học lấy bằng tiến .”

Như vậy, tại ĐH Uppsala, Licentiate không điều kiệu bắt buộc để học tiếp lên tiến .

2/ Thông tin khác về Licentiate từ Phần Lan, Thụy Điển Đan Mạch:

Do đang tham dự một hội nghị quốc tế Đức ngày hôm qua buổi leo núi nên tôi dịp trao đổi trực tiếp với các đồng nghiệp Phần Lan, Thụy Điển Đan Mạch, những nơi đã vẫn còn học vị Licentiate.

Đồng nghiệp Phần Lan (giáo , ủy viên Hội đồng giảng dạy Toán cũng ủy viên Hội đồng thi tốt nghiệp PTTH môn Toán, Bộ Giáo Dục Phần Lan): “Bộ Giáo Dục Phần Lan đã họp bàn về việc bỏ học vị Licentiate trong chương trình sau đại học. Sắp tới, sẽ không còn bằng Licentiate nữa.”

Đồng nghiệp Thụy Điển (nghiên cứu sinh tiến ): “Trường tôi không ai quan tâm đến Licentiate cả. Bây giờ tôi thạc đang làm nghiên cứu sinh. Năm sau tôi sẽ bảo vệ luận án tiến “.

Đồng nghiệp Đan Mạch (phó giáo ): “Đây một kiểu không giống ai! Trước đây, Licentiate học vị cao nhất Đan Mạch. Vào năm 1991, tôi đang làm nghiên cứu sinh chuẩn bị lấy bằng Licentiate thì đã thay đổi nên tôi đã lấy bằng PhD. Học vị Licentiate đã bị xóa khỏi hệ thống văn bằng, thay vào đó bằng Ph.D. Hiện tại, Đan Mạch thêm Habilitation, sau PhD.”

Tóm lại, tại ĐH Uppsala hay Thụy Điển nói chung, Licentiate không phải điều kiện bắt buộc để học tiếp lên tiến . một số nước đã, đang thể sẽ xóa Licentiate khỏi hệ thống văn bằng của họ.

Hy vọng chuyện về Licentiate kết thúc đây.

TS. Văn Út (Licentiate 2010, Tiến sỹ 2011), Đại học Oulu, Phần Lan, url: https://utvle.wordpress.com  hay http://cc.oulu.fi/~levanut/

Bài liên quan:

***********

******************************

***********

(Đọc tiếp trong Yêu Việt Nam)

***********

******************************

***********

Advertisements

10 Comments »

 1. […] Tiếp về bằng Licentiate: Thư trả lời từ ĐH Uppsala và thông tin khác từ Phần La… (utvle.wordpress.com) […]

 2. […] Tiếp về bằng Licentiate: Thư trả lời từ ĐH Uppsala và thông tin khác từ Phần La… (utvle.wordpress.com) […]

 3. […] Tiếp về bằng Licentiate: Thư trả lời từ ĐH Uppsala và thông tin khác từ Phần La… (utvle.wordpress.com) […]

 4. […] Tiếp về bằng Licentiate: Thư trả lời từ ĐH Uppsala và thông tin khác từ Phần La… (utvle.wordpress.com) LD_AddCustomAttr("AdOpt", "1"); LD_AddCustomAttr("Origin", "other"); LD_AddCustomAttr("theme_bg", "ffffff"); LD_AddCustomAttr("theme_text", "343434"); LD_AddCustomAttr("theme_link", "990000"); LD_AddCustomAttr("theme_border", "f2f6ee"); LD_AddCustomAttr("theme_url", "ff0000"); LD_AddCustomAttr("LangId", "1"); LD_AddCustomAttr("Autotag", "technology"); LD_AddCustomAttr("Autotag", "education"); LD_AddCustomAttr("Autotag", "music"); LD_AddCustomAttr("Tag", "giao-d%e1%bb%a5c-khoa-h%e1%bb%8dc-qu%e1%bb%91c-t%e1%ba%bf"); LD_AddCustomAttr("Tag", "gs-nguy%e1%bb%85n-van-tu%e1%ba%a5n"); LD_AddSlot("wpcom_below_post"); LD_GetBids(); Share this:ShareEmailLike this:LikeBe the first to like this post. […]

 5. 5
  namcau Says:

  Nghi án “mạo bằng” và dấu ấn “nổi mặt sau” ở Bộ Y tế

  Một dấu ấn khác trong tuần vừa qua diễn ra ở Bộ Y tế của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, nhưng là dấu ấn chìm. Bởi nó nổi ở mặt sau.

  Đó là sự tiếp nối của xì căng đan liên quan đến Thứ trưởng Cao Minh Quang. Sau nghi án tham nhũng chưa được kết luận rõ ràng, ông lại bị cáo giác đã khai man rằng trong giai đoạn 1991-1994, ông là nghiên cứu sinh của Đại học Uppsala (Thuỵ Điển), và đã bảo vệ luận án tiến sỹ dược khoa tại đại học này.

  Có điều những nguồn tin khác nhau của những tờ báo khác nhau lại khiến cho dư luận có cảm giác lẫn lộn về câu chuyện này.

  Cách đây đúng một tuần, báo Tiền Phong đưa tin, ngày 9.9.2011, Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục (Bộ Giáo dục & Đào tạo) đã có văn bản 664/KTKĐCLGD-VB, xác nhận rằng cái “Licentiatexamen” về nghiên cứu khoa học dược phẩm tự nhiên của ông Cao Minh Quang chỉ là chứng chỉ “để tham dự khoá học tiến sĩ”, chứ không phải văn bằng học vị. Kết luận trên lại được tái khẳng định bởi Cục An ninh Chính trị nội bộ (A83) thuộc Tổng cục An ninh II, theo văn bản số 3157/A83 (P5), cũng theo bài báo này.

  Trong khi đó, báo Tuổi Trẻ, ra ngày 19.9.2011, dẫn nguồn tin một cán bộ Bộ Y tế, lại khẳng định rằng về bằng cấp, do chưa có quy định về tương đương bằng cấp giữa Thụy Điển và Việt Nam, một thứ trưởng Bộ Giáo dục – đào tạo khi đó đã ký xác nhận công nhận chứng chỉ kể trên tương đương học vị tiến sĩ.

  Sự rối rắm về thông tin đó chỉ được gỡ ra khi một tiến sĩ Việt Kiều ở Phần Lan vào cuộc, khi ông đặt vấn đề nghi vấn điều khẳng định của Cục KTKĐCLGD. Bởi, dù đã đi nhiều, biết nhiều, ông chưa bao giờ nghe thấy cụm từ “tham dự khoá học tiến sĩ” cả, bởi vì “cứ nghe như tiến sĩ là một khoá học ngắn hạn vài ba tháng là xong”.

  Theo tìm hiểu của TS Lê Văn Út, “licentiatexamen” là một văn bằng (degree), chứ không phải chứng chỉ. Bởi nó (gọi là PhL) nằm trong hệ thống văn bằng chính thức của Thuỵ Điển, và nằm giữa “thạc sĩ” (master) và “tiến sĩ” (PhD).

  Lúc này, người ta có thể dễ dàng nhớ câu chuyện chuyển đổi văn bằng phó tiến sĩ, vốn phổ biến ở các nước XHCN, sau sự sụp đổ của Đông Âu và Liên Xô. Chính phủ Việt Nam đã quyết định chuyển tên gọi “phó tiến sĩ” thành “tiến sĩ”, nhưng gọi là “tiến sĩ chuyên ngành” (sau đó bỏ bớt từ “chuyên ngành” đi) để phân biệt với tiến sĩ khoa học.

  http://vietnamtimes.net.vn/news/Thoi-luan/Khau-chien-mao-bang-va-nhung-dau-an-chim-noi-1450.times

 6. 6
  THANH Says:

  Bằng của ông Cao Minh Quang tương đương trên thạc sĩ
  (PL)- Ngày 26-9, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (gọi tắt Cục Khảo thí) Bộ GD&ĐT cho biết vừa tiến hành xác minh về vấn đề “tương đương học vị tiến sĩ” của Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang.

  Theo đó, qua tìm hiểu từ trung tâm lưu giữ dữ liệu sinh viên Trường ĐH Uppsala (Thụy Điển), nơi ông Quang theo học, Cục Khảo thí khẳng định: Trong hệ thống văn bằng của Thụy Điển, văn bằng “Licentiatexemen” mà ông Quang nhận được từ Trường ĐH Uppsala là văn bằng trình độ trung gian (Intermediate Degree), trình độ trên thạc sĩ hoặc trình độ tiền tiến sĩ, chưa phải là bằng tiến sĩ (Ph.D).

  Trước đó vào tháng 2-2000, Bộ GD&ĐT đã có văn bản gửi Trường ĐH Y Dược TP.HCM, Phân viện Kiểm nghiệm TP.HCM cho biết: Bằng Licenciate of Pharmaceutical Sciencses (thuộc hệ thống văn bằng Licentiatexemen) của ông Cao Minh Quang do Trường ĐH Uppsala cấp tương đương với bằng tiến sĩ dược học theo hệ thống đào tạo sau ĐH của Việt Nam.

  HƯƠNG GIANG

  http://phapluattp.vn/20110927121438497p0c1015/bang-cua-ong-cao-minh-quang-tuong-duong-tren-thac-si.htm

 7. 7
  nvt Says:

  http://www.anninhthudo.vn/Thoi-su/Bang-Tien-sy-cua-Thu-truong-Bo-Y-te-Cao-Minh-Quang-that-hay-gia/415894.antd

  Bằng Tiến sỹ của Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang – thật hay giả?

  Thứ sáu 23/09/2011 23:44
  ANTĐ – Dư luận vừa qua ồn ào việc bằng cấp của Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang tại Đại học Uppsala (Thụy Điển) chỉ là chứng chỉ nghiên cứu sinh, vậy sự thật về văn bằng L.F.S này là gì?

  Văn bản xác nhận học vị của Thứ trưởng Cao Minh Quang

  Quan điểm của Bộ Y tế

  Trong văn bản về trích yếu kết quả học tập của Thứ trưởng Cao Minh Quang ngày 15-5-1995, Thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Văn Dịp – Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học-Đào tạo Bộ Y Tế khẳng định tại Văn bản số 3389/K2ĐT gửi trường Đại học Y-Dược TP.HCM và Phân viện Kiểm nghiệm Hồ Chí Minh: Bộ Y tế hoan nghênh kết quả học tập mà dược sỹ Cao Minh Quang đã đạt được tại Thụy Điển, sau khóa học hai 2 năm dành cho người có trình độ Master. Dược sỹ Cao Minh Quang đã bảo vệ luận văn để nhận học vị Licentiate of Pharmaceutical Sciences theo hệ thống giáo dục của trường Đại học Stockholm Licentiate degree (Corresponding Internationally to Ph.D). Văn bản này cũng nêu rõ: Bằng tiến sỹ khoa học về dược do Nhà nước Thụy Điển cấp cho dược sỹ Cao Minh Quang là cơ sở để Phân viện kiểm nghiệm xem xét giao nhiệm vụ thích hợp, tạo điều kiện để cán bộ phát huy năng lực và trí tuệ được đào tạo, bồi dưỡng ở nước ngoài.

  Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá

  Ngày 5-12-2000, trường Đại học Y-Dược TP.HCM có Văn bản số 105/CV-YD-SĐH, gửi Vụ Sau Đại học – Bộ Giáo dục và Đào tạo xin ý kiến về tương đương học vị và người hướng dẫn luận văn thạc sỹ. Cụ thể văn bản của nhà trường như sau: Ông Cao Minh Quang là Phó Phân viện trưởng phụ trách chuyên môn Phân viện Kiểm nghiệm TP.HCM – cơ quan đã hợp tác đào tạo sau đại học chuyên ngành kiểm nghiệm của khoa Dược trường Đại học Y-Dược TP.HCM. Ông Quang đã có văn bằng “Licentiate of Pharmaceutical Sciences” do Đại học Uppsala, Thụy Điển cấp năm 1994.

  Khoa Dược trường Đại học Y-Dược TP.HCM đã mời ông Quang tham gia giảng dạy sau đại học trong nhiều năm.

  Nay theo quy chế đào tạo sau đại học mới ban hành kèm theo Quyết định số 18/2000/QĐ-BGDĐT ngày 8-6-2000 của Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu người hướng dẫn luận văn thạc sỹ phải có học vị tiến sĩ trở lên. Trường Đại học Y-Dược TP.HCM xin ý kiến của Vụ Sau Đại học hai vấn đề sau:

  1. Văn bằng của ông Quang có được công nhận tương đương với bằng tiến sĩ của nước ta hay không? Vì theo Công văn số 12267/SĐH ngày 29-12-1999 do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký thì không nêu trường hợp văn bằng của ông Quang do Đại học Stockholm cấp.

  2. Với văn bằng như trên ông Quang có thể được tham gia giảng dạy cao học và hướng dẫn luận văn thạc sĩ hay không? Nếu được quý Vụ đồng ý sẽ tạo thuận lợi cho trường.

  Ngày 12-2-2001, phúc đáp Công văn số 105/CV-YD-SĐH ngày 5-12-2000 về việc tương đương học vị cho ông Cao Minh Quang – Phân viện trưởng Phân viện Kiểm nghiệm TP.HCM, của trường Đại học Đại học Y-Dược TP.HCM, Thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Phạm Sỹ Tiến – Vụ trưởng Vụ Sau Đại học có ý kiến như sau:

  “Theo các tài liệu của IAU – International Association of University- Sweden Education system; EuroEducation Net-Finland; Denmark-Education system thì bằng Licentiate được coi là tương đương với bằng Ph.D ở một số nước châu Âu và Ph.D ở Hoa Kỳ, do đó bằng Licentiate of Pharmaceutical Sciences của ông Cao Minh Quang do trường Đại học Uppsala – Thụy Điển cấp tương đương với bằng Tiến sĩ dược học theo hệ thống đào tạo sau đại học của Việt Nam”.

  Ông Cao Minh Quang được tham gia giảng dạy và tham dự các Hội đồng chấm luận văn thạc sĩ hoặc luận án tiến sĩ dược học theo chuyên ngành đào tạo.

  Văn bản nêu trên của Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định văn bằng của Thứ trưởng Bộ Y tế học tại Thụy Điển tương đương với bằng Tiến sỹ tại Việt Nam.

  Trần Quang

 8. 8
  hoanglong Says:

  Trong bài này có đề cập thư từ Uppsala gửi Bộ, nhưng nhà báo không đăng toàn bộ để độc giả kiểm chứng.

  http://www.baomoi.com/Home/HocBong/danviet.vn/Ong-Cao-Minh-Quang–Tien-si-dom-Thu-truong-that/6997696.epi

  Trong bài của TS. Lê Văn Út thì chụp toàn bộ thư trả lời từ Uppsala.

 9. Tiếp theo loạt bài đã giới thiệu của TS Lê Văn Út về bằng ”Licentiate”, chúng tôi tiếp tục đăng lại dưới đây một số chi tiết mới về đề tài này:

  Tiếp về bằng Licentiate: Thư trả lời từ ĐH Uppsala và thông tin khác từ Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch

  http://vietsciexdir.net/ovsed-blog/blog/2011/09/22/ts-le-van-ut-licentiate-va-d%E1%BB%93ng-nghi%E1%BB%87p/

 10. […] Tiếp về bằng Licentiate: Thư trả lời từ ĐH Uppsala và thông tin khác từ Phần La… […]


RSS Feed for this entry

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: