Quy định về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp

Ban hành Quy định về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp

 

Về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp

Phu luc 1

Phu luc 2, 3,4

 

 

Advertisements

6 Comments »

 1. […] là quá sai! Bằng nước ngoài từ đại học trở lên về Việt Nam thì chỉ có Cục khảo thí và kiểm định chất lượng kiểm định của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo kiểm định mà thôi. Sao cô không biết mà lại […]

  • 3
   UVL Says:

   http://www.vietnamembassy-finland.org/vi/nr070628063914/

   Đại sứ quán

   [English]
   Send this page to somebody
   Print this page

   ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI PHẦN LAN
   Aleksanterinkatu 15A, 00100 Helsinki
   Tel: +358-9- 622 99 00
   +358 505448803/04
   Fax: +358 9 622 99 022

   Email: vietnamfinland@gmail.com

   Thời gian làm việc: Thứ hai- Thứ sáu
   – Sáng từ 9h00- 12h00
   – Chiều từ 14h00- 17h00

   Danh sách cán bộ Ngoại giao

   1. Đoàn Ngọc Bội, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền.

   2. Phạm Lan Phương, Tham tán. ĐT: 358505448804

   3. Nguyễn Đình Dũng, Bí thư thứ Nhất. ĐT: 358505448190

   4. Lê Ngọc Tuấn, Bí thư thứ Ba

 2. 5
  utvle Says:

  Nhiều bằng tiến sĩ không được công nhận
  Qua thẩm định văn bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp, rất nhiều trường hợp không đủ điều kiện. Lý do vì đây là bằng của những trường ‘lởm khởm”, hoặc chưa được phê duyệt chương trình liên kết.

  Thông tin trên được ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết khi trao đổi với Đất Việt xung quanh việc ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó bí thư thường trực tỉnh ủy Yên Bái có bằng tiến sĩ quản trị kinh doanh chỉ sau 6 tháng học tại ĐH Nam Thái Bình Dương (cơ sở tại Malaysia, theo lời ông Ngọc).

  Ông có bình luận gì về việc học tiến sĩ chỉ mất có 6 tháng? Ở Việt Nam, đã có trường hợp nào tương tự được Cục khảo thí và kiểm định chất lượng công nhận?

  Không có nước nào quy định chương trình đào tạo tiến sĩ, công nhận bằng tiến sĩ với thời gian đào tạo trong 6 tháng. Về tấm bằng của ông Ngọc, chúng tôi không thể nói được điều gì vì chúng tôi không nhìn thấy tấm bằng và chưa nhìn thấy hồ sơ của ông ấy. Tuy nhiên, theo quy định, nếu đơn vị nơi ông Ngọc công tác có đơn xin thẩm định, kèm theo hồ sơ về bằng cấp đó, việc thẩm định sẽ rất đơn giản. Nếu có bằng chứng xác đáng về trường mà ông Ngọc theo học là trường vớ vẩn, lừa đảo thì tấm bằng đó chắc chắn không bao giờ được công nhận ở Việt Nam.
  Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT).

  Thưa ông, hiện nay có rất nhiều người đi du học tự túc. Vậy, việc công nhận bằng cấp đang được tiến hành theo quy trình nào?

  Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục có nhiệm vụ là thẩm định và công nhận bằng cấp. Tuy nhiên, bằng cấp của người Việt Nam do các cơ sở giáo dục nước ngoài cấp, về nguyên tắc người ta không bị bắt buộc phải đến Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục để kiểm định và công nhận. Nếu họ đi học lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ về làm cho công ty tư nhân, thì công ty tư nhân cũng không quan tâm nhiều đến đó bằng gì, mà điều công ty cần là người có bằng làm việc có giỏi không. Chỉ khi cơ quan quản lý yêu cầu thì người ta mới đến thẩm định. Việc thẩm định được thực hiện theo quyết định 77/2007/QĐ – Bộ GD-ĐT về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp. Kết quả thẩm định sẽ được thông báo trong vòng một tháng.

  Hiện, có khá nhiều cán bộ cơ quan nhà nước tham gia học lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ qua mạng. Ông có khuyến cáo gì?
  Những người học chương trình liên kết nước ngoài và những người đi học lấy bằng ở nước ngoài cần phải quan tâm đến vấn đề chất lượng trường đó như thế nào. Dựa trên cơ sở này, trường đó phải được cơ quan tổ chức kiểm định có uy tín kiểm định. Nếu không được kiểm định thì chúng tôi không công nhận, hoặc được kiểm định nhưng bởi cơ quan lởm khởm thì cũng không được. Đối với trong nước, phải kiểm tra xem chương trình liên kết có được cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam phê duyệt đề án xin mở chương trình đào tạo đó hay không. Nếu không được phê duyệt thì tấm bằng đó không được công nhận. Hiện nay, có thực tế rất nguy hiểm là một số người không hiểu nên cứ lao vào học, cuối cùng không đủ điều kiện để được thẩm định.

  Tấm bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh của ông Nguyễn Văn Ngọc. (Ảnh do Tỉnh ủy Yên Bái cung cấp).

  Trung bình mỗi năm, Cục thẩm định khoảng bao nhiêu trường hợp? Tỷ lệ không đủ điều kiện để được công nhận có lớn không, thưa ông?

  Chúng tôi thẩm định cho rất nhiều người. Những người này, khi có bằng thạc sĩ hay tiến sĩ do nước ngoài cấp, các cơ quan nơi họ công tác đều hỏi đó là bằng gì về tất cả đều được yêu cầu thẩm định. Số lượng thẩm định rất nhiều, song cũng rất nhiều trường hợp không đủ điều kiện. Phần lớn trong số này rơi vào các trường hợp như học trường “lởm khởm”, hoặc là học chương trình liên kết chưa được phê duyệt.

  Xin cảm ơn ông!
  Theo Thủy Trúc
  Đất Việt

  http://dantri.com.vn/c25/s25-412227/nhieu-bang-tien-si-khong-duoc-cong-nhan.htm


RSS Feed for this entry

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: