Nguy cơ từ thức ăn để trong tủ lạnh

Cửu phẩm liên hoa tower in Cổ Lễ pagoda, Cổ Lễ...

Image via Wikipedia

Tủ lạnh giúp chúng ta bảo quản được thức ăn lâu hơn. Tuy nhiên, thức ăn để trong tủ lạnh không hề an toàn tuyệt đối.


Ảnh minh họa.

Một công bố mới đây của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, có nhiều điều không an toàn đối với thức ăn để trong tủ lạnh lâu ngày.

Sau khi tiến hành thử nhiệm ngẫu nhiên tại một cửa hàng bán thực phẩm đối với món gà tây đã để 6 ngày trong tủ lạnh thì các nhà khoa học đã phải giật mình khi phát hiện thấy, có tới hàng trăm loại vi khuẩn đang ký sinh ở đây.
Nghiên cứu các loại thực phẩm để trong tủ lạnh 4 ngày, các nhà khoa học cũng thấy rằng, số thịt chưa qua chế biến để trong tủ lạnh dùng dần còn nguy hiểm hơn các loại thịt được đóng gói, vì khi thịt được đóng gói đã được xử lý ở nhiệt độ cao nên khả năng vi khuẩn xâm nhập là thấp.
Đối với những món ăn thừa để trong tủ lạnh cũng không an toàn chút nào. Chẳng hạn món gà và đậu tây được chế biến tối hôm trước, ăn không hết để trong tủ, hôm sau đem ra dùng thì đã thấy có tới 10.000 con vi khuẩn. Theo các nhà khoa học, các loại thịt kể cả được nấu chín, tối đa chỉ để được trong tủ từ 3-4 ngày.
Không nên biến tủ lạnh thành kho “dự trữ hàng”, có nghĩa là thực phẩm nào cần thiết mới cho vào tủ lạnh để bảo quản, tránh tình trạng thực phẩm cũ sắp hết hạn để lẫn thực phẩm mới vô tình bạn đã “kết liễu” tuổi đời của thực phẩm mới nhanh hơn, do vi khuẩn của thực phẩm cũ nhanh tràn sang thực phẩm mới. Trong tủ cũng phải luôn có khoảng trống để không khí lạnh lưu thông.
Thực phẩm khi cho vào tủ lạnh nên bọc kín bằng túi bóng, hộp nhựa, kim loại. Thực phẩm ướp lạnh càng chế biến nhỏ càng tốt để nhiệt độ được lạnh đều, tránh tình trạng thực phẩm để to quá, bên ngoài thì lạnh, bên trong thì đang bị phân huỷ.
Không nên để đồ ăn nóng vào tủ, thực phẩm chín và tươi sống phải tách biệt. Bạn cũng không nên để dược liệu hay thuốc bắc trong tủ lạnh bởi làm như vậy khiến cho thuốc nhanh giảm chất lượng và dễ bị vi khuẩn từ thực phẩm xâm nhập sang.
Theo VTV
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: